Bệnh lao

Khả năng dướng tính của xét nghiệm nuôi cấy đờm là bao nhiêu %?

Bác sĩ cho em hỏi, Em bị chẩn đoán là lao hô hấp, em có làm xét nghiệm nuôi cấy đờm ở Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, vậy khả năng dương tính là bao nhiêu phần trăm ạ? Và em có bị ho cũng lâu ngày nhưng không có đờm, thỉnh thoảng chỉ có 1 chút đờm. Em có từng sống chung với người bệnh lao khoảng 2 tháng đầu.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Xét nghiệm nuôi cấy đờm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm nuôi cấy đờm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Khả năng dương tính của kết quả cấy MGIT đối với vi khuẩn lao sẽ thay đổi tuỳ theo nhiều yếu tố trong đó có nồng độ vi khuẩn trong đàm.

Nếu khạc ra đúng đàm (không phải nước bọt, vì nước bọt sẽ âm tính), khả năng dương tính của xét nghiệm lên tới trên 90%, độ đặc hiệu cao.

Tuy nhiên nếu xét nghiệm này âm tính nhưng lâm sàng và phim phổi vẫn nghi ngờ lao, bác sĩ có thể chỉ định thêm.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nuôi cấy đờm chẩn đoán lao:

Ngày nay với công nghệ tiên tiến, người ta tiến hành nuôi cấy vi khuẩn lao bằng phương pháp cấy MGIT Bactec cho kết quả nhanh sau 1-2 tuần. Với những trường hợp bệnh nhẹ, ít trực khuẩn, soi trực tiếp có thể cho kết quả âm tính nhưng nuôi cấy đờm sẽ cho kết quả dương tính. Trong khi chờ đợi kết quả nuôi cấy cần quyết định việc điều trị căn cứ vào triệu chứng lâm sàng và phim X quang. Đặc biệt là kỹ thuật sinh học phân tử (PCR) cũng được áp dụng để nâng cao hiệu quả chẩn đoán bệnh lao phổi.

Trong trường hợp người bệnh không khạc được đờm, có thể ngoáy họng bệnh nhân ở vị trí gốc lưỡi hướng về khí quản bằng một que bông vô khuẩn. Bệnh nhân ho sẽ làm dính một ít dịch vào miếng bông ở đầu que ngoáy. Đặt que vào lọ vô trùng, gửi phòng xét nghiệm nuôi cấy.