Thận - Tiết niệu

Kết quả xét nghiệm và siêu âm bình thường nhưng vẫn khó tiểu, cháu phải làm sao?

Thưa bác sĩ, Cháu bị khó tiểu, nhất là khi mới bắt đầu tiểu, có lúc tương đối dễ tiểu nhưng có lúc lại rất khó, những lúc khó tiểu quá cháu phải ngồi xuống như đi đại tiện thì mới tiểu được. Cháu đã đi xét nghiệm nước tiểu và siêu âm bàng quang, thận nhưng tất cả đều bình thường. Cháu thấy bệnh hẹp niệu đạo và rối loạn thần kinh thực vật có biểu hiện tương đối giống với cháu, mong bác sĩ tư vấn về bệnh cũng như chi phí làm xét nghiệm.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Khó tiểu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Khó tiểu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Quá trình đi tiểu thông thường đòi hỏi sự phối hợp của hệ thần kinh bao gồm thần kinh trung ương, thần kinh giao cảm và sự hoạt động bình thường của cơ bàng quang, cơ thắt niệu đạo. Khi các tổ chức này bị tổn thương sẽ dẫn đến các rối loạn bài xuất nước tiểu từ bàng quang.

Em siêu âm bụng tổng quát thấy bàng quang và thận bình thường thì nên kiểm tra có tổn thương tại niệu đạo hay tổn thương của hệ thần kinh hay không. Do đó, em nên đi khám tại các chuyên khoa Tiết niệu hoặc khoa Phục hồi chức năng.

Ở Hà Nội có Đơn vị niệu động học và phục hồi chức năng tiết niệu - sinh dục thuộc Trung tâm Phục hồi chức năng Bệnh viện Bạch Mai là 1 trung tâm khá uy tín trong lĩnh vực này. Chi phí xét nghiệm tùy thuộc vào xét nghiệm bác sĩ chỉ định sau khi thăm khám và xem xét các xét nghiệm em đã làm cho nên không nói trước được, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bình thường, khi lượng nước tiểu trong bàng quang có từ 250ml-800ml sẽ gây kích thích buồn tiểu; lưu lượng nước tiểu thải ra khoảng 20ml/giây. Tiểu lâu, hay tiểu khó là biểu hiện của sự kháng cự của các lớp cơ thắt chống lại những cản trở gây bít tắc ở cổ bàng quang.

Các nguyên nhân chung thường là: các bệnh do tổn thương tủy sống, chèn ép tủy sống do lao, do khối u, các bệnh viêm rễ thần kinh tủy sống; sau chấn thương có vỡ xương chậu; sau mổ vùng bàng quang, sỏi bàng quang; các bệnh ở vùng bàng quang như: các khối u, sỏi bàng quang, túi thừa bàng quang, xơ cứng cổ bàng quang... hoặc do viêm nhiễm lâu ngày.

Riêng với phụ nữ, ngoài những nguyên nhân chung như trên còn có thể gặp một số nguyên nhân khác như: do các khối u vùng tiểu khung chèn vào bàng quang như u ở tử cung, u buồng trứng..., do có thai...

Đối với nam giới, ngoài nguyên nhân chung kể trên, tiểu lâu, tiểu khó còn có thể do: sỏi bàng quang hoặc niệu đạo; viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt ở người già; chấn thương niệu đạo; chít hẹp niệu đạo sau chấn thương hoặc do viêm nhiễm ở niệu đạo.

Khi gặp các nguyên nhân trên, bạn cần đi khám chuyên khoa thận - tiết niệu hoặc khám nam khoa để tìm đúng nguyên nhân gây bệnh bí tiểu, tiểu khó, có như thế việc điều trị bệnh mới dứt điểm và hiệu quả.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ có cách xử lý thích hợp. Chẳng hạn, nếu khó tiểu, bí tiểu do u lành tiền liệt tuyến gây chèn ép, sỏi mắc nghẽn tại cổ bàng quang hay niệu đạo, chấn thương vỡ, giập niệu đạo, chấn thương cột sống... bệnh nhân phải được thông tiểu ngay, đó là các biện pháp phẫu thuật lấy sỏi, giải quyết sự chèn ép đường tiểu hoặc dùng các ống dẫn nước tiểu luồn vào niệu đạo tới bàng quang cho nước tiểu thoát ra ngoài. Các nguyên nhân khác có thể dùng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa.

Bệnh bí tiểu, khó tiểu cần phải điều trị càng sớm càng tốt. Vì nếu cứ để tình trạng ứ đọng nước tiểu kéo dài sẽ gây ra sự căng trướng toàn bộ hệ tiết niệu, viêm nhiễm tiết niệu ngược dòng và suy thận. Lúc đó sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường