Huyết học

Kết quả xét nghiệm như trong hình là bệnh gì?

Bác sĩ cho em hỏi, Kết quả xét nghiệm như trong hình là bệnh gì ạ? Em đang có bầu 6 tháng.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Kết quả do bạn đọc cung cấp
Kết quả do bạn đọc cung cấp
Chào em,

Theo kết quả điện di Hemoglobin thì em mắc phải căn bệnh là Hemoglobin E (huyết sắc tố E). Đây là bệnh di truyền thường gặp ở khu vực Đông Nam Á, nguyên nhân do cơ thể sản sinh ra các protein huyết sắc tố bất thường. Huyết sắc tố là một protein trong máu giữ vai trò vận chuyển ôxy đi khắp cơ thể. HbE được di truyền từ cha/mẹ sang con cái ở trong gen. Thể bệnh của em có khả năng là nhẹ, nếu tới thời điểm nay em vẫn khoẻ manh bình thường, và không cần điều trị.

Nếu cả hai vợ chồng cùng có gene này trong máu thì có nguy cơ sinh ra đứa con bị bệnh về máu nặng, do đó cần khám và tầm soát thật kỹ bởi bác sĩ Sản khoa. Còn lại, bệnh HbE thể nhẹ không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của người mẹ và em bé khi mang thai em nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

HbE là bệnh di truyền.

HbE không lây lan.

HbE không lây lan bởi vi trùng.

Đôi khi, gien bị biến đổi, rồi gây ra bệnh tật. Những biến đổi như vậy xảy ra với gien beta (β) globin:

• Bình thường một người nhận hai gien β globin để sản sinh protein beta globin của huyết sắc tố.

• Một trong hai gien β globin của một người có thể có HbE bị biến đổi (đột biến). Người này được gọi là người có gien bệnh Huyết sắc tố E (HbE) và khỏe mạnh. Người có gien bệnh có thể có nguy cơ có con bị bệnh rối loạn máu nặng.

• Một người có thể có HbE bị biến đổi (đột biến) trong cả hai gien β globin của họ. Người này được gọi là đồng hợp tử đối với HbE và không bị bệnh gì trầm trọng ngoài vấn đề hơi bị thiếu máu. Họ có thể có nguy cơ có con bị bệnh rối loạn máu nặng.

• Khi một người có gien bệnh HbE bị biến đổi (đột biến) và một loại gien globin bị biến đổi (đột biến) nữa, họ có thể bị bệnh rối loạn máu trầm trọng cần phải được chữa trị. Ví dụ: khi một người nhận một gien HbE bị biến đổi (đột biến) từ cha/mẹ và một gien β thalassaemia bị biến đổi (đột biến) từ người cha/mẹ kia, họ sẽ bị dạng bệnh trầm trọng gọi là bệnh HbE/β thalassaemia.

HbE tự nó không phải là bệnh trầm trọng, tuy nhiên, khi kết hợp một gien β globin bị biến đổi khác, việc này có thể gây ra bệnh thiếu máu trầm trọng cần phải được chữa trị suốt đời, kể cả truyền máu để chấn chỉnh tình trạng thiếu máu.

Nếu bạn là người có gien bệnh HbE, những người khác trong gia đình cũng có thể là người có gien bệnh và có nguy cơ có con bị bệnh rối loạn máu nặng. Những người khác trong gia đình và người phối ngẫu của họ đều nên làm xét nghiệm để biết tình trạng gien của mình trước khi có con.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều