Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Kết quả xét nghiệm dung nạp 75g đường của em có vấn đề gì không?

Được hỏi bởi Phạm Thị Lệ - lepham****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Hiện tại em đang mang thai 28 tuần và đã làm xét nghiệm dung nạp 75g đường. Kết quả lúc đói là 84, sau 1h là 101.2 và sau 2h là 110.8. Như vậy kết quả xét nghiệm có vấn đề gì không ạ? Em cảm ơn.
xet nghiem dung nap glucose la gi - anh 1
Xét nghiệm dung nạp glucose khi mang thai. Ảnh minh họa - Nguồn Interet

Chào bạn,

Kết quả xét nghiệm dung nạp 75g glucose của bạn cả 3 kết quả đều trong giới hạn bình thường. Khi xét nghiệm có 1 kết quả trên mức bình thường (đói <93 mg-1h <180mg -2 h<153 mg) thì được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ và cần điều trị bằng ăn uống tiết chế, nếu không hiệu quả phải chích thuốc Insulin.

Bạn cứ việc khám thai định kỳ, ăn uống đầy đủ thịt cá, sữa, tất nhiên cũng nên hạn chế bột đường.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Xét nghiệm dung nạp glucose bằng đường uống đo khả năng cơ thể sử dụng một loại đường, gọi là glucose, mà cơ thể sử dụng như nguồn năng lượng chính. Xét nghiệm này có thể dùng để chẩn đoán trạng thái tiền tiểu đường và bệnh tiểu đường nhưng thường được dùng nhất cho việc chẩn đoán tiểu đường thai kỳ.

Xét nghiệm dung nạp glucose bắt đầu bằng việc kiêng ăn và uống trong 8 tiếng trước khi xét nghiệm. Ba ngày trước khi xét nghiệm, bạn nên tập trung vào chế độ ăn giàu carbohydrate. Bạn cũng không nên uống cà phê hay hút thuốc vào buổi sáng xét nghiệm. Ở bệnh viện, bạn sẽ uống khoảng 75-100g một thức uống giàu glucose. Sau đó, trong ba giờ tiếp theo, nhiều mẫu máu (thường là bốn) sẽ được lấy ra để kiểm tra sự thay đổi nồng độ đường của bạn.

Những bệnh nhân bình thường sẽ gia tăng đáng kể lượng đường trong máu ngay sau khi uống dung dịch. Những người có bệnh tiểu đường cũng sẽ có sự gia tăng đáng kể (thường cao hơn so với những người không bị tiểu đường), nhưng nồng độ đường của họ vẫn cao trong khi một người không bị tiểu đường sẽ giảm nhanh chóng khi insulin có tác dụng lên đường huyết của họ.

Ngay cả khi đã hết tiểu đường thai kỳ sau khi sinh, người mẹ vẫn có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ lại ở lần mang thai tiếp theo, cũng như nguy cơ bị bệnh tiểu đường về sau. Bác sĩ sẽ yêu cầu làm lại xét nghiệm dung nạp glucose bằng đường uống vào 6-12 tuần sau khi sinh hoặc sau khi ngừng cho con bú. Nếu kết quả bình thường thì bạn vẫn phải kiểm tra tầm soát bệnh tiểu đường ít nhất là 3 năm một lần.Nam Thai dương_6.5-3.6

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 5 doi pho nang nong cao diem o mien trung va mien bac

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5: Đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5 ngoài chủ đề đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc, các bác sĩ bệnh viện Nhân dân 115 sẽ chia sẻ về ung thư thận, lạm dụng corticoide tác hại ra sao; BS Ngọc Bình hướng dẫn cách chăm sóc khi trẻ bị chàm sữa...

Bạn cần biết

Các thuốc có thể gây mất vị giác

Các nụ vị giác của lưỡi rất nhạy cảm, do vậy dễ bị tổn thương, dẫn đến rối loạn vị giác. Có một số nguyên nhân dẫn đến rối loạn vị giác, trong đó có yếu tố do dùng thuốc chữa bệnh.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7