Tiêu hóa - Gan - Mật

Kết quả xét nghiệm định lượng virus viêm gan B của cháu có khả quan?

Chào BS, Cháu bị viêm gan B và đã uống thuốc điều trị được 18 tháng. Tháng 12/2017 cháu xét nghiệm định lượng tại BV Bệnh Nhiệt Đới với kết quả như sau: 8.96x10^3 Copies/mL huyết tương 1.54x10^3 IU/mL huyết tương Tháng 7/2018 cháu làm định lượng lại với kết quả như sau: 1.78x10^3 Copies/mL huyết tương 3.06x10^2 IU/mL huyết tương Thuốc đã dùng: A.T Lamivudin 100mg (Lamivudin) và Tenofovir STADA 300mg (Tenofovir). BS cho cháu hỏi với kết quả xét nghiệm như vậy thì việc điều trị của cháu có hiệu quả không ạ? Hiện cháu chưa có triệu chứng bất thường gì về gan. Xin chân thành cảm ơn BS.
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Xét nghiệm máu định lượng virus viêm gan B. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm máu định lượng virus viêm gan B. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Với xét nghiệm của em về viêm gan do virus thì việc uống thuốc điều trị có hiệu quả. Số lượng virus đã giảm rõ rệt tới ngưỡng có thể ngưng thuốc nhưng để quyết định ngưng thuốc hay không, em cần đến tái khám tại BS điều trị để có quyết định thích hợp.

Thân ái.

Mời tham khảo thêm:Đối với những bệnh nhân viêm gan B có định lượng HBV – DNA cao, nếu bệnh tình cứ phát triển như vậy trong một thời gian dài, thì tỉ lệ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan tương đối cao, vì vậy bệnh nhân cần theo dõi thêm một số chỉ số như chức năng gan, kết quả siêu âm để đánh giá tình trạng bệnh tình và có phương án điều trị chuẩn xác, từ đó làm giảm độ nguy hiểm của bệnh viêm gan B mạn tính.

Thông thường, giá trị bình thường của HBV – DNA là 3x10^2 copies/ml máu sẽ cho kết quả âm tính (định lượng dưới ngưỡng phát hiện), còn nếu vượt qua giá trị này thì cho thấy số lượng virus trong cơ thể bệnh nhân đã hoạt động sao chép rồi. Khi HBV - DNA từ 10^3 - 10^5 copies/ml máu thì virus đang ở giai đoạn sao chép nhưng chưa mạnh, từ 10^5 - 10^7 copies/ml máu thì virus đang ở giai đoạn sao chép tương đối mạnh, khi vượt qua mức 10^7 copies/ml máu thì cho thấy virus đang sao chép rất mạnh. Hàm lượng virus trong máu người bệnh càng cao thì nguy cơ gan tổn thương cũng như biến chứng xơ gan và ung thư gan càng lớn. Bên cạnh đó càng dễ lây nhiễm cho người khác.


BS.CK2 Nguyễn Quang Huy
Trưởng khoa Ngoại tổng quát, BV Nhân dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều