Hiếm muộn - Vô sinh

Kết quả xét nghiệm của vợ chồng em có bình thường không BS?

Chào BS, Hai vợ chồng em cưới nhau được 1 năm, đã có baby nhưng bị chửa ngoài và em mổ nội soi cắt 1 bên vòi trứng rồi ạ. Nhưng sau 3 tháng em thả đến bây giờ cũng 9 tháng rồi mà chưa thấy gì ạ. Hai vợ chồng em đi khám rồi, chồng em làm tinh dịch đồ có kết quả như thế này có bình thường không ạ? Màu sắc: trắng vàng - chỉ số bt: Trắng sữa Thể tích : 1,5 - CSBT :>~= 1,5ml Ly giải : 2,5 (CSBT :15-60 phút) Ph : 7,5 (CSBT :>7,2) Mật độ : 55 (CSBT :>15 nhân10 mũ 6) Tỉ lệ tinh trùng sống : 45 (CSBT: >58%) Di động tiến tới (A): 20% ( CSBT :>32%) Di động không tiến tới (B): 25% (CSBT : A+B>40%) Bất đồng (C): 65% Hình thái bình thường :3% ( CSBT :>4%) BS kết luận tinh trùng bình thường nhưng độ tiến tới của tinh trùng thì chậm, lười hoạt động. Và đây là kết quả xét nghiệm nội tiết của em ạ: Tên XN - KQXN - Trị số binh thường - Đơn vị FSH. 6,74. Nang noãn sơm:2 mIU:ml Nang noãn : 10 LH 4,72 Nang noãn sớm:1,5-20 mIU/ml Prolatin. 318,82. 22-406 mIU/ml Estradiol 18 Nang noãn:10-175 pg/ml AMH 6,27 2 - 6,8 Ng/ml Không biết kết quả có bình thường không ạ? Mong được câu trả lời sớm từ BS ạ. Em cảm ơn BS ạ.
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Khám Hiếm muộn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Khám Hiếm muộn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Kết quả xét nghiệm của bạn về nội tiết cho thấy bạn có khả năng có hội chứng buồng trứng đa nang, có thể có rối loạn rụng trứng và kinh không đều.

Chồng bạn có độ di động tinh trùng hơi kém, nếu có hút thuốc hay uống rượu thì cần tiết chế hay tốt hơn hết ngừng sử dụng.

Mặt khác bạn đã bị phẫu thuật cắt 1 bên tai vòi, không rõ tai vòi còn lại có bình thường hay không? Nếu có thể nên chụp phim kiểm tra độ thông của tai vòi (HSG) còn lại. Bạn nên khám chuyên khoa Hiếm muộn để được tư vấn cụ thể.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hội chứng buồng trứng đa nang là bệnh gây ra do tình trạng rối loạn nội tiết và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh do không rụng trứng hay rối loạn phóng noãn.

Hội chứng buồng trứng đa nang chiếm tỷ lệ khoảng 6-10% phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Bệnh thường xuất hiện và tuổi dậy thì nhưng cũng có thể xuất hiện vào tuổi từ 20 đến 25.

Những phụ nữ bị buồng trứng đa nang thường là những người có sự gia tăng bất thường về nồng độ Testosterone và LH,  những chất này sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn. Buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ (từ 6 - 10 nang < 10mm) do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng.

Nếu bệnh nhân có nhu cầu điều trị hiếm muộn:
 
+ Giảm cân đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của phương thức điều trị.
+ Dùng các loại thuốc kích thích sự phát triển nang noãn. Bên cạnh các phương  thức điều trị nội khoa, có thể tiến hành mổ nội soi đốt điểm trên bề mặt buồng trứng.

Nguy cơ lâu dài Hội chứng buồng trứng đa nang về sau có khả năng tăng nguy cơ của một số bệnh:
+ Bệnh tim mạch
+ Tiểu đường
+ Ung thư nội mạc tử cung
+ Cao huyết áp
Tóm lại, buồng trứng đa nang là một  hội chứng thường gặp do không rụng trứng. Triệu chứng của hội chứng này thay đổi rất nhiều tùy thuộc từng bệnh nhân.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều