Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Kết quả xét nghiệm của tôi có sao không BS?

Được hỏi bởi Á Trần - atra****@gmail.com
Chào BS,

Vừa rồi tôi có làm xét nghiệm với kết quả như file đính kèm. Xin BS trả lời giúp kết quả có làm sao không và cần làm gì không? Trân trọng cảm ơn nhiều ạ!
ket qua xet nghiem cua toi co sao khong bs - anh 1
Kết quả xét nghiệm. Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Với kết quả xét nghiệm trên có thể rút ra một số kết luận như sau:

- Xét nghiệm nước tiểu bình thường

- Đường huyết đói, chỉ số acid uric, AFP (marker ung thư gan), CEA (marker ung thư đại tràng), CYFRA 21-1 (marker ung thư phổi) bình thường, xét nghiệm vi khuẩn Helicobacter pylori âm tính

- Kháng nguyên ung thư CA72-4 là một một mucin-glycoprotein được thấy trên bề mặt của nhiều loại tế bào như tế bào buồng trứng, vú, đại tràng, tụy, đặc biệt là tế bào ung thư biểu mô dạ dày. Do đó CA 72-4 được sử dụng chủ yếu để theo dõi đáp ứng điều trị và tái phát ung thư dạ dày. CA 72-4 cũng có thể tăng với tỷ lệ thấp trong một số bệnh lành tính, ví dụ như trong viêm tụy, xơ gan, bệnh phổi, khớp, phần phụ, bệnh buồng trứng lành tính, các bệnh đường tiêu hóa lành tính…

Với kết quả CA 72-4, bạn nên khám thêm chuyên khoa Tiêu hoá để đánh giá triệu chứng lâm sàng, làm thêm xét nghiệm tầm soát bệnh bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:CA 72-4 chính là xét nghiệm kháng nguyên liên kết ung thư.

Đối với bệnh lý, thì việc xét nghiệm CA 72-4 mang nhiều giá trị ý nghĩa. Đối với người bình thường thì chỉ số CA 72-4 sẽ nhỏ hơn 6,9 U/ ml; nhưng nếu khi làm xét nghiệm này với người bị bệnh ung thư dạ dày thì định lượng CA 72-4 có độ đặc hiệu được chẩn đoán trên 98% so với những người bình thường, và độ nhạy chẩn đoán thường dao động trong khoảng từ 28 cho tới 80%.

Nồng độ của việc xét nghiệm chỉ số này liên quan tới các giai đoạn của bệnh. Đối với những bệnh nhân sau khi cắt bỏ khối u thì nồng độ của chỉ số này trở về bình thường nếu như được điều trị đúng và đầy đủ. Còn một số trường hợp tái phát lại thì nồng độ CA 72-4 sẽ xuất hiện trước hoặc nó có thể đi kèm với các chẩn đoán tái phát lâm sàng.

Sau khi phẫu thuật thì nồng độ CA 72-4 là một trong những yếu tố có giá trị tiên lượng hiệu quả, với người bị bệnh ung thư buồng trứng thì chỉ số CA 72-4 được sử dụng để có thể chẩn đoán kết hợp với chỉ số CA 125. Còn đối với người bị ung thư trực tràng thì độ nhạy để chẩn đoán bệnh thường là 20% cho đến 41%, và sự gia tăng của nồng độ CA 72-4 có liên quan mật thiết tới các giai đoạn của bệnh.

Ngoài ra việc xét nghiệm CA 72-4, còn giúp theo dõi sự tiến triển và theo dõi quá trình điều trị của bệnh nhân ung thư dạ dày và ung thư buồng trứng.


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 3

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 3

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 3: ThS.BS Trần Thanh Phong - Phó Trưởng khoa Ngoại niệu ghép thận tư vấn về chủ đề mà các bạn nam rất quan tâm, đó là cắt bao quy đầu.

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7