Tiêu hóa - Gan - Mật

Kết quả xét nghiệm của em có vấn đề về gan đúng không bác sĩ?

Chào bác sĩ, Em sinh sống tại Bình Thuận. Vừa rồi em có đến Phan Thiết xét nghiệm máu và kết quả xét nghiệm nói em bị dương tính và có vấn đề về gan. Em thật sự bất ngờ, hiện nay trong người em nó ngứa và nóng trong người. Vậy bác sĩ tư vấn dùm em kết quả xét nghiệm để em mua thuốc uống và điều trị. Chúc bác sĩ thành công trong ngành y.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Kết quả xét nghiệm máu do bạn đọc cung cấp
Kết quả xét nghiệm máu do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Kết quả xét nghiệm cho thấy bạn không bị nhiễm các virus gây viêm gan mạn (siêu vi B, C) nhưng dương tính với xoắn khuẩn gây bệnh dạ dày (H. pylori). Nếu có kèm triệu chứng đau dạ dày, ợ hơi, ợ chua, nóng rát sau xương ức… bạn nên khám chuyên khoa Tiêu hoá để bác sĩ nội soi kiểm tra sang thương và điều trị cho bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Tình trạng nhiễm Hp của tôi có cần dùng thuốc không?

H. pylori là một loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori (còn gọi là H. pylori). Đây cũng là một nguyên nhân thường gặp dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng. Nhiễm H. pylori rất phổ biến, nhưng đa số chúng ta không nhận ra rằng mình đã mắc bệnh vì thường không xuất hiện bất cứ triệu chứng gì. Tuy nhiên trong một số trường hợp, H. pylori có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm loét và ung thư dạ dày.

Đa số người bị nhiễm H. pylori vẫn có thể sống khỏe mạnh và không mắc bất kỳ triệu chứng gì. Tuy nhiên, ở một số người, bệnh có thể gây ra các triệu chứng của viêm loét dạ dày, bao gồm:

- Đau bụng sau khi ăn
- Buồn nôn
- Mất cảm giác ngon miệng
- Ợ nóng thường xuyên
- Đầy hơi
- Hôi miệng
- Giảm cân không chủ ý.

Nhiễm H. pylori thường không cần điều trị nếu không xuất hiện triệu chứng gì.

Khi bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng viêm loét dạ dày, bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc, bao gồm:

- Các loại thuốc kháng sinh diệt trừ vi khuẩn H. pylori trong dạ dày.
- Các loại thuốc ức chế tiết acid...

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh nhiễm H. pylori:

- Ăn uống đúng giờ và điều độ
- Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn
- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.

Nhiễm H. pylori không triệu chứng thì chưa cần điều trị, nhưng nếu như thủ phạm gây ra những cơn đau dạ dày của bạn là H. pylori thì bạn cần điều trị tiêu diệt vi khuẩn theo đúng phác đồ.

Hiện nay, vi khuẩn H. pylori kháng thuốc chiếm tỷ lệ rất cao, do đó bạn sẽ được kê toa gồm 3-4 loại kháng sinh và uống lâu dài từ 2-4 tuần. Dù uống nhiều thuốc có thể làm bạn thông thoải mái, nhưng bạn nên tuân thủ liệu trình điều trị để tiêu diệt tận gốc vi khuẩn và hạn chế nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường