Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Kết quả xét nghiệm của em có thể hiện bệnh giang mai?

Được hỏi bởi K. - tranquyn****@gmail.com
Bác sĩ cho em hỏi,

Em đã sang Hàn Quốc, đi khám sức khoẻ kết luận giang mai. Trước đó em đã khám sức khoẻ nhiều lần không bị sao. Khi từ Hàn Quốc về em cũng đi xét nghiệm định lượng định tính về giang mai ở Bệnh viện Việt Pháp (kết quả: 0.03/đơn vị:s-co/negative:<1.00), Da Liễu Bạch Mai, Da Liễu Thái Bình có kết quả âm tính ạ. Tình trạng cơ thể vẫn ổn định, không có dấu hiệu bất thường trên da và bộ phận sinh dục.

Đây là kết quả khám ở Bệnh viện Việt Pháp, còn kết quả ở Bạch Mai em quên không chụp lại. Em không có biểu hiện bất thường gì ạ. Ở Hàn không biết họ xét nghiệm như thế nào mà dương tính, về Việt Nam thì âm tính ạ.

Bác sĩ cho em hỏi liệu như vậy kết quả có chính xác cao không ạ? Bên Hàn gọi em quay trở lại nhưng em đang rất lo lắng. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em. Em chân thành cảm ơn!
ket qua xet nghiem cua em co the hien benh giang mai - anh 1
Kết quả xét nghiệm do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum, do đó, cần dựa trên hành vi nguy cơ của em để lựa chọn xét nghiệm phù hợp.

Hiện nay, có nhiều test huyết thanh để tầm soát giang mai như VDRL, RPR, TRUST, USR… Mỗi loại có ưu, nhược điểm khác nhau, và không phải ở giai đoạn nào cũng áp dụng được. Các xét nghiệm này đôi khi cho kết quả sai lệch tuỳ vào phương pháp sử dụng. Dương tính giả có thể gặp trong các trường hợp như bệnh nhân sốt, có bệnh tự miễn, bệnh gan mạn tính, HIV, có thai…

Như vậy, cần biết được kết quả dương tính em đã thực hiện ở Hàn Quốc là loại xét nghiệm gì (tên cụ thể để xác định nguyên lý) thì bác sĩ mới có thể giải thích cho em độ chính xác của xét nghiệm trên. Ngoài ra, em cũng không cung cấp được đầy đủ các xét nghiệm tại nhiều nơi như em mô tả nên rất khó đưa ra kết luận.

Thân mến!

Mời tham khảo thêm:


Giang mai là một trong những bệnh xã hội thường gặp nhất, bệnh có tính truyền nhiễm rất cao, những người có sức đề kháng yếu thường rất dễ viêm nhiễm giang mai. Ở giai đoạn đầu bệnh giang mai nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ rất nhanh chóng hồi phục, nếu để lâu không điều trị sẽ gây ra rất nhiều tổn thương lớn đối với cơ thể.

Xét nghiệm máu hường áp dụng cho những trường hợp nghi ngờ đã mắc giang mai ở giai đoạn 2 hoặc giai đoạn tiềm ẩn. Khi này xoắn khuẩn giang mai đã ăn sâu vào máu của người bệnh nên chỉ cần xét nghiệm máu sẽ cho ra kết quả ngay.

Ở giai đoạn 2 của giang mai có thể phát hiện trong máu và trong các mô nhưng nhiều nhất vẫn là trên da. Người bị giang mai bẩm sinh giai đoạn đầu có thể thông qua xét nhiệm giang mai bằng da và các mô bị hoại tử để phát hiện xoắn khuẩn bệnh giang mai. Thời gian gần đây thông qua chọc nước ối của phụ nữ mang thai có thể dùng kính hiển vi để quan sát và tìm ra xoắn khuẩn, đây là một phương pháp chẩn đoán rất có giá trị đối với những trẻ bị giang mai bẩm sinh.

Bên cạnh việc xét nghiệm máu để nhận biết bệnh giang mai thì người bệnh có thể nhận biết căn bệnh này qua những dấu hiệu sớm nhất trên cơ thể (còn gọi là săng giang mai), giai đoạn khởi phát sau thời gian ủ bệnh.


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6 sẽ giải đáp về việc có nên thay khớp háng cho người cao tuổi, trẻ vàng da khi nào cần điều trị, đầu tóc của bé nhiều gàu, khắc phục thế nào...

Bạn cần biếtThí sinh có nên uống thuốc bổ tăng cường thể lực mùa thi?

Thời tiết nắng nóng, học hành căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, nhiều phụ huynh tìm mua các loại thuốc bổ để tăng cường thể lực cho con. Tuy nhiên, theo cảnh báo của bác sĩ, không phải loại thuốc nào cũng hỗ trợ tốt cho quá trình học tập của học sinh.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7