Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Kết quả nội soi đại trực tràng của em có sao không?

Được hỏi bởi từ hòa long - hoalong****@gmail.com
Quan tâm
11/06/2018 14:26
Dạ em cảm ơn BS nhiều ạ.

Kết quả nội soi như thế này là sao thưa BS?
Kết quả nội soi. Ảnh do bạn đọc cung cấp
Kết quả nội soi. Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Với kết quả nội soi như trên thì tôi cũng đồng thuận với chẩn đoán và hướng điều trị của BS điều trị cho bố em, đó là nên cắt đại tràng, vì các polyp này có nguy cơ ung thư hóa rất cao, điều quan trọng là chúng ta không dự đoán được polyp nào trong số đó sẽ biến chuyển thành ung thư, hay có polyp nào vốn đã biến chuyển thành ung thư giai đoạn sớm, bởi vì chúng ta đâu thể sinh thiết từng polyp cũng như cắt từng polyp được.

Khi bố em có tình trạng đa polyp như vậy, những người con trong gia đình cũng cần nội soi đại tràng kiểm tra, vì bệnh này có tính di truyền.

Thân mến.


Mời tham khảo thêm:Đa polyp đại tràng là hiện tượng thành trong của đại tràng xuất hiện các khối u nhỏ bất thường. Polyp đại tràng là tổ chức tăng sinh xảy ra ở thành bên trong của ruột già. Polyp hình thành khi các yếu tố di truyền trong các tế bào niêm mạc ruột già thay đổi và trở nên bất thường (đột biến). Thông thường, các tế bào mới nằm trong ruột kết được lập trình để phân chia (nhân), trưởng thành, và sau đó chết đồng loạt.

Tuy nhiên, những thay đổi di truyền xảy ra trong tế bào niêm mạc ngăn không cho tế bào trưởng thành, và tế bào không chết. Điều này dẫn đến sự tích tụ các tế bào di truyền bất thường, chưa trưởng thành, dẫn đến sự hình thành polyp.

Polyp đại tràng rất phổ biến, tỷ lệ người lớn tuổi mắc phải càng tăng cao. Ở người tuổi 60, hơn ⅓ số người sẽ có ít nhất 1 polyp. Nếu một người có polyp ruột kết, người đó có nhiều khả năng có nhiều polyp ở nơi khác trong đại tràng và sẽ tạo thành các polyp mới sau đó.

Trong một nhóm nhỏ các bệnh nhân bị polyp đại tràng, có một bất thường di truyền gia đình, gây ra bệnh nhân và các thành viên khác trong gia đình phát triển số lượng lớn các khối u, phát triển chúng từ khi còn rất nhỏ và khiến chúng trở nên ung thư thường xuyên hơn.

Người bệnh thường được chỉ định nội soi cắt polyp để chữa trị. Tuy nhiên, những rủi ro do cắt polyp có thể dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng như chảy máu trong đại tràng, buồn nôn, đau bụng.

Bệnh đa polyp đại tràng có thể phòng ngừa được thông qua chế độ ăn uống. Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh do di truyền thì không có phương pháp nào để phòng tránh.

Kết hợp ăn uống và sinh hoạt điều độ, khoa học là cách để phòng tránh bệnh tốt nhất.

Bên cạnh đó, không sử dụng các chất kích thích, bia, rượu, thuốc lá để bảo vệ sức khỏe tổng quan và thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao, tăng cường sức đề kháng.

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi bs lan huong tu van chieu toi thu nam

Lịch tư vấn của AloBacsi: BS Lan Hương tư vấn chiều tối thứ năm

Lịch tư vấn của AloBacsi: Chiều nay 19/7, BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương tư vấn từ 16g-18g. Quý bạn đọc có thể gọi số 08983 08983 để gặp BS Hương trong khung thời gian này.

 

Hầu hết vitamin và khoáng chất bổ sung không mang lại lợi ích cho sức khỏe

Đa số việc uống bổ sung các loại vitamin và khoáng chất không mang lại lợi ích sức khỏe cho người sử dụng.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7