Bệnh lao

Kết quả nhuộm soi lao hạch là âm tính, bệnh gì?

Chào bác sĩ, Tôi xét nghiệm mủ ở hạch đã vỡ, kết quả là bị lao hạch, nhưng kết quả nhuộm soi là âm tính. Vậy tôi bị lao hạch gì? Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Để chẩn đoán một bệnh nhân bị lao, cần phải dựa trên nhiều thông tin, bao gồm cả triệu chứng lâm sàng, cơ địa, diễn tiến, kết quả xét nghiệm đàm, mủ, dịch bệnh phẩm, giải phẫu bệnh.

Nếu kết quả giải phẫu bệnh của hạch do một bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm đọc kết quả, xác định rõ là hạch lao thì chẩn đoán cuối cùng của bạn là lao hạch, bất kể kết quả soi AFB là âm tính hay dương tính.

Đối với hạch lao chưa điều trị lần nào, thời gian dùng thuốc theo phác đồ hiện hành là 12 tháng bạn nhé!

Thân mến.
Mời bạn tham khảo thêm:

Lao hạch thường gặp ở vùng cổ. Các hạch viêm thông thường (do thương tổn răng, miệng, mũi...) là nơi vi khuẩn lao dễ dàng xâm nhập, khu trú và dẫn đến lao hạch.

Bình thường các hạch trong cơ thể rất nhỏ chỉ bằng hạt thóc, hạt đỗ, hạt ngô nhỏ. Các hạch mềm lẫn trong các mô xung quanh. Như hạch ngoài da thì lẫn trong các tổ chức mỡ dưới da, lẫn trong các thớ cơ. Khi hạch ngoài da đã sờ nắn thấy nghĩa là đã sưng to. Nếu sưng nóng, đỏ, sờ đau, mật độ mềm thì cho dùng thử kháng sinh, nếu hạch bớt sưng đau, thể tích nhỏ đi thì đó là hạch viêm do nhiễm khuẩn.

Nếu hạch cứng phát triển nhanh, to nhanh, sờ như hạt đạn chì, có chân lan tỏa như rễ cây lan vào các tổ chức xung quanh thì phải coi chừng hạch ung thư hoặc hạch di căn ung thư. Hạch nếu lúc sưng lúc giảm, lúc đau lúc không có thể là hạch viêm do nhiễm khuẩn thông thường. Nếu hạch sờ nắn không đau, phát triển chậm (từ từ trải qua hằng tháng), mềm căng thì cần chú ý hạch lao hoặc lao hạch.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều