Huyết học

Kết quả kiểm tra máu là nhược sắc, chồng tôi mắc bệnh gì?

Chào BS, Con gái tôi năm nay 22 tuổi, cháu có đi hiến máu nhân đạo, khi lấy máu BS nói máu của cháu nhạt màu. Trong khi đó ông xã tôi năm nay 49 tuổi, đi xét nghiệm máu kết quả BS nói bị nhược sắc. Xin hỏi BS như vậy 2 bố con có bị bệnh gì? Và có bị di truyền không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Xét nghiệm máu kiểm tra hồng cầu nhỏ nhược sắc. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm máu kiểm tra hồng cầu nhỏ nhược sắc. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Con gái bạn “đi hiến máu nhân đạo, khi lấy máu BS nói máu của cháu nhạt màu”, chữ “nhạt màu” ở đây là đánh giá chủ quan dựa vào màu sắc máu rút ra, có thể là bất thường thật sự, cũng có thể là bình thường, xét nghiệm công thức máu mới biết máu có thực sự có vấn đề hay không.

Chồng của bạn “đi xét nghiệm máu kết quả BS nói bị nhược sắc”, chữ “nhược sắc” ở đây là bất thường thật sự, ý nói nồng độ hemoglobin trong hồng cầu giảm nên hồng cầu không đỏ như bình thường nữa.

Nguyên nhân gây hồng cầu nhỏ nhược sắc bao gồm thiếu sắt (do ăn uống kém, do rối loạn hấp thu, do mất máu rỉ rả do rối loạn kinh nguyệt ở nữ hay xuất huyết tiêu hóa, nhiễm giun sán...), Bệnh máu di truyền (HbH, β-thalasemia), do viêm nhiễm mạn tính...

Như vậy, để biết 2 bố con bị bệnh gì thì con gái bạn và chồng bạn cần đến kiểm tra tại chuyên khoa Huyết học, xác định xem con gái có bị hồng cầu nhược sắc hay không, nguyên nhân do đâu, có phải di truyền không, bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Nguyên nhân gây thiếu máu hồng cầu nhược sắc?

Hồng cầu nhỏ nhược sắc khi: thể tích trung bình hồng cầu (MCV) nhỏ, huyết sắc tố (Hb) giảm, hematocrit (Hct) giảm.

Khi có kết quả xét nghiệm hồng cầu nhỏ nhược sắc cần kiểm tra định lượng sắt và acid folic máu, nếu thiếu thì cần bổ sung, bên đó cũng nên tìm nguyên nhân gây mất máu khác (do chấn thương, do thiếu dinh dưỡng, do nhiễm ký sinh trùng,…).

Sau khi bổ sung đủ sắt, folic mà thể tích hồng cầu chưa cải thiện thì cần sàng lọc Thalassemia, bệnh lý di truyền liên quan gen lặn, do vậy, để phát hiện ra bệnh sẽ cần làm điện di huyết sắc tố, nghiệm pháp gen để khẳng định.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường