Ung thư - Xạ trị

"K thân vị giai đoạn T4a" có nghĩa là gì?

Bác sĩ cho em hỏi, Ba em đi Bệnh viện Y Dược khám, kết luận: nghĩ K thân vị giai đoạn T4a, như vậy có nghĩa là gì ạ? Có cách nào điều trị tốt nhất không ạ? Bệnh viện nào điều trị chuyên sâu ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ung thư dạ dày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ung thư dạ dày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Kết luận này có nghĩa là tại dạ dày phát hiện một khối u ác tính đã phát triển hoàn toàn qua tất cả các lớp của thành dạ dày vào tới thanh mạc, nhưng chưa xâm lấn ra các mô lân cận.

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiện này gồm có phẫu thuật, hoá trị, xạ trị và điều trị nhắm trúng đích. Tuỳ theo giai đoạn (bao gồm kích thước u, mức độ xâm lấn, di căn hạch và di căn xa) và đặc điểm giải phẫu bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp, thường sẽ kết hợp nhiều phương pháp để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Nếu ung thư chưa phát triển ra khỏi dạ dày, tỷ lệ sống và chữa khỏi có thể lên tới 70% bạn nhé!
 
Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ung thư dạ dày là tình trạng phát triển khối u ác tính trong dạ dày. Bệnh xảy ra khi các tế bào trong dạ dày phát triển quá mức dẫn đến hình thành các khối u. Ung thư dạ dày là bệnh thường gặp và rất dễ di căn đến các bộ phận khác. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Giai đoạn tiền ung thư có thể không xuất hiện triệu chứng. Khi khối u phát triển, triệu chứng sẽ bắt đầu từ những cơn đau bất thường, ngất đến mất cảm giác ngon miệng. Những triệu chứng ung thư dạ dày khác bao gồm: sưng bụng bất thường sau khi ăn, khó nuốt, ợ nóng, sụt kí, máu trong phân, đầy bụng sau bữa ăn và bị ứ huyết thanh trong khoang bụng.

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày phụ thuộc vào mức độ lan rộng của khối u. Cách chữa khỏi ung thư dạ dày triệt để duy nhất hiện nay là phẫu thuật cắt bỏ dạ dày. Bác sĩ sẽ loại bỏ tế bào ung thư bằng cách cắt đi một phần dạ dày hoặc loại bỏ toàn bộ dạ dày cùng tuyến bạch huyết gần đó. Nếu ở giai đoạn tiền ung thư, bạn có thể được hóa trị hoặc xạ trị. Phương pháp này cũng dùng cho những người không thể thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, cách làm này chỉ cải thiện triệu chứng và kéo dài thời gian sống chứ không chữa trị được ung thư.

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến ung thư dạ dày bao gồm:

- Nghe theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ;

- Hạn chế ăn muối và thực phẩm xông khói;

- Ăn nhiều trái cây và chất xơ;

- Bỏ hút thuốc lá;

- Không dược uống rượu và chất có cồn;

- Nội soi định kỳ để theo dõi tiến triển ung thư dạ dày.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường