Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Ít giao tiếp, nói chuyện một mình... dấu hiệu trầm cảm?

Được hỏi bởi Đ.T.T - thuydoan2905****@gmail.com
Con chào BS,

Con năm nay 17 tuổi, là một đứa rất là vui vẻ, hay cười, nói chuyện luyên thuyên rất thích giao tiếp, thích đi chơi.
Nhưng từ khi con 16 tuổi con ít nói, rất ít giao tiếp và lười đi chơi, không muốn đi đâu hết, chỉ muốn ở nhà và không còn hay cười như trước.

Từ nhỏ năm mẫu giáo thì con đã bị xâm hại, con nhớ rất kĩ về điều này, vì nhỏ không hiểu biết gì thì con không mấy quan tâm nhưng lớn lên thì con cảm thấy mình rất tệ hại và rất buồn về chuyện này, mọi thứ càng suy sụp và làm con càng ngày càng im lặng hơn.

Và có một điều nữa là con rất hay nói chuyện một mình, con có thể tự nói về một vấn đề gì đó con tự nghĩ ra, nói rất nhiều nhưng chỉ mình con, con có thể nói mọi lúc mọi nơi. BS cho con hỏi con đang bị gì vậy con có bị trầm cảm không?

Con cám ơn BS tư vấn.
it giao tiep noi chuyen mot minh dau hieu tram cam - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trầm cảm
là căn bệnh rối loạn tâm thần thường gặp với nhiều triệu chứng như hay buồn bã, không quan tâm tới mọi thứ xảy ra xung quanh và cả với bản thân, dễ mệt mỏi, mất hi vọng vào tương lai…

Căn bệnh này thường rất dễ mắc phải ở lứa tuổi dậy thì do độ tuổi nhạy cảm này dễ chịu áp lực từ xung quanh, từ học hành, bố mẹ, thầy cô, bạn bè hay cả từ các chất kích thích… Những biểu hiện em mô tả chưa đủ để chẩn đoán trầm cảm.

Em đang ở lứa tuổi dậy thì, có nhiều thay đổi về tâm sinh lý nên có những rối loạn nhất thời, nếu em đã nhận biết được và những rối loạn này không nghiêm trọng thì còn tự điều chỉnh được.

Em nên tâm sự những khó khăn của mình với ba mẹ, người thân, tích cực tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động xã hội, tránh tiếp xúc với các loại phim ảnh, các trò chơi bạo lực hay văn hóa phẩm đồi truỵ…

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, chăm chỉ tập thể dục để tăng cường sức khỏe,… Nếu bệnh không giảm hoặc có các dấu hiệu nặng hơn, em nên tới gặp BS tâm lý ngay để có hướng điều trị kịp thời.

Thân mến!

Danh bạ ngành y

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7