Logo Alobacsi

Indonesia phát hiện lỗi tương tự máy bay gặp nạn trên chiếc Boeing 737 MAX khác

Việc phát hiện "lỗi nhỏ" trên chiếc Boeing 737 MAX 8 khác của hãng Lion Air đặt ra nghi ngờ về độ an toàn của dòng máy bay này.
indonesia phat hien loi tuong tu may bay gap nan tren chiec boeing 737 max khac - anh 1
Các quan chức Indonesia kiểm tra mảnh vỡ từ chiếc Boeing 737 MAX 8 rơi xuống biển. Ảnh: AFP.

Bộ Giao thông Indonesia hôm qua cho biết họ đã tìm thấy "những lỗi nhỏ" trên hai chiếc Boeing 737 MAX 8, bao gồm vấn đề hiển thị thông số trong buồng lái tương tự với chiếc máy bay bị rơi hôm 29/10 của hãng Lion Air, AFP đưa tin.

Chính quyền Indonesia hôm 30/10 yêu cầu kiểm tra toàn bộ phi cơ Boeing 737 MAX 8 của các hãng hàng không thương mại quốc gia, trong đó có 11 chiếc của hãng Lion Air và một chiếc của hãng Garuda.

Bộ Giao thông cho biết tới nay một nửa số máy bay đã được kiểm tra. Họ phát hiện một chiếc có vấn đề liên quan tới hiển thị thông số và một chiếc bị trục trặc hệ thống ổn định máy bay. Cả hai chiếc máy bay cần thay bộ phận mới này đều thuộc sở hữu của Lion Air.

Nhà phân tích hàng không Dudi Sudibyo cho biết vấn đề hiển thị thông số trong buồng lái có thể bao gồm tốc độ và độ cao giống như chiếc máy bay gặp nạn. "Đó có thể là những vấn đề nhỏ, nhưng cần phải sửa chữa. Khi có một lỗi thậm chí là nhỏ, máy bay cũng không nên cất cánh", ông nói.

Stephen Wright, chuyên gia hàng không tại Đại học Leeds, Anh, cho biết những lỗi mà Bộ Giao thông Indonesia phát hiện là "rất nhỏ". Ông giải thích thêm rằng bất kỳ vấn đề nào liên quan tới ống pitot, thiết bị giúp xác định độ cao và tốc độ máy bay, sẽ trở thành mấu chốt trong cuộc điều tra.

Việc kiểm tra các máy bay Boeing 737 MAX 8 diễn ra trong bối cảnh nhiều người đặt câu hỏi rằng tại sao một chiếc máy bay mới hoạt động 800 giờ lại rơi xuống biển chỉ 13 phút sau khi cất cánh. Bên cạnh đó, Boeing 737 MAX 8, phiên bản mới nhất của dòng máy bay Boeing 737, còn là một trong những loại máy bay chở khách mới và hiện đại nhất.

Hãng hàng không giá rẻ Lion Air thừa nhận chiếc máy bay bị rơi gặp vấn đề kỹ thuật trên chuyến bay đêm 28/10, làm dấy lên nghi ngờ liệu mẫu máy bay mới này có lỗi đặc trưng nào không.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Indonesia cho biết họ đang phỏng vấn những người có mặt trên chuyến bay trước vụ tai nạn. Một số hành khách tiết lộ hành trình này khá đáng sợ và thất thường.

Việc tìm thấy hộp đen ghi thông số hành trình của chuyến bay JT610 thắp lên hy vọng tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn khiến 189 người thiệt mạng. Tuy nhiên thiết bị này hư hỏng nặng khiến các điều tra viên gặp nhiều khó khăn.

Theo Vnexpress

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7