Huyết học

Huyết khối tĩnh mạch sâu cũ sẽ không tan ra phải không BS?

Chào BS, Em bị huyết khối tĩnh mạch sâu, BS bảo rằng huyết khối cũ sẽ không tan ra. BS cho em hỏi như vậy có đúng không ạ? Cảm ơn BS.
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể tự phân huỷ nhưng với tốc độ rất chậm. Ngoài ra, huyết khối còn có nguy cơ di chuyển, gây tắc mạch ở các vị trí khác, nguy hiểm nhất là gây nên thuyên tắc phổi, dẫn tới suy hô hấp và tử vong đột ngột. Việc dùng các thuốc tiêu sợi huyết có thể giúp huyết khối mới tan nhanh hơn, nhưng thường gây ra nhiều tác dụng phụ, gây xuất huyết nặng có thể nguy hiểm tính mạng nên chỉ định rất hạn chế.

Do đó, nếu kích thước và vị trí huyết khối tĩnh mạch sâu không quá nguy hiểm, BS chỉ dùng thuốc để ngăn ngừa hình thành thêm huyết khối (thuốc kháng đông), giúp cục máu đông không tăng thêm kích thước và tự phân giải từ từ, bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Không điều trị viêm tắc tĩnh mạch, huyết khối có tự mất đi?

>> Chân bị huyết khối tĩnh mạch do biến chứng bệnh tiểu đường

Huyết khối tĩnh mạch sâu là một chứng bệnh có liên quan đến tình trạng máu đóng cục trong các tĩnh mạch nằm sâu bên trong cơ thể, thường gặp nhất là các tĩnh mạch ở chân. Đây là tình trạng tắc nghẽn một tĩnh mạch do cục máu đông được vận chuyển trong dòng máu từ một nơi khác đến. Huyết khối tĩnh mạch sâu xảy ra khi cục máu đông được hình thành và làm tắc tĩnh mạch chi dưới hay tĩnh mạch chậu.

Khi cục máu đông bị bóc tách ra khỏi thành mạch, nó có thể dẫn đến thuyên tắc phổi, gây tử vong. Chứng bệnh này phổ biến ở người già, nhưng phụ nữ trẻ cũng không miễn nhiễm, đặc biệt là trong thời kỳ sinh đẻ.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều