Huyết áp - Tim mạch

Huyết khối ở tim gây đột quỵ não

Đột quỵ có nguyên nhân bệnh tim mạch chủ yếu là do cục huyết khối hình thành trên các thành tâm nhĩ hoặc tâm thất hoặc ở các van tim bên trái.
Chồng tôi bị tê liệt nửa người, đi cấp cứu được kết luận thuyên tắc mạch máu não do tim. Xin hỏi, tại sao cục huyết khối tại tim lại gây đột quỵ ở não được? - Lê Thị Thủy (Đống Đa, Hà Nội).

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội: Thuyên tắc mạch máu não do tim chiếm khoảng 15% các nguyên nhân gây đột quỵ.

Đột quỵ có nguyên nhân bệnh tim mạch chủ yếu là do cục huyết khối hình thành trên các thành tâm nhĩ hoặc tâm thất hoặc ở các van tim bên trái. Vì một lý do nào đó các cục huyết khối này tách ra và di chuyển theo dòng máu và làm tắc nghẽn tuần hoàn động mạch, tại đó chúng có thể vỡ ra thành các mảnh nhỏ hoặc bị tiêu đi và tuần hoàn lại có thể phục hồi nhanh chóng.

Ngược lại nếu cục huyết khối đó làm tắc hoàn toàn một nhánh động mạch sẽ làm cho việc cung cấp máu cho các tổ chức phía xa bị đình trệ và gây ra các hậu quả trên lâm sàng. Các cục nghẽn mạch từ tim thường gây tắc động mạch não giữa hoặc một trong các nhánh của nó. Vị trí và kích thước của nhồi máu cũng tùy thuộc vào sự toàn vẹn của tuần hoàn nhánh bên.

AloBacsi.vn
Theo Kiến thức

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • xo vua dong mach va cac yeu to nguy co

  Xơ vữa động mạch và các yếu tố nguy cơ

  Xơ vữa động mạch ngày càng trở nên 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới, là một bệnh hệ thống gây tổn thương các động mạch ở nhiều cơ quan khác nhau. Mảng xơ vữa thường có ba biểu hiện chính liên quan động mạch vành, động mạch não và động mạch ngoại biên.
  27/08/2019 11:13 Huyết áp - Tim mạch
 • do huyet ap luc nao la chuan nhat

  Đo huyết áp lúc nào là chuẩn nhất

  Theo dõi huyết áp thường nhật đang là biện pháp hữu hiệu trong việc phòng, ngừa bệnh huyết áp và những biến chứng do bệnh này gây ra. Vậy, đo huyết áp vào thời điểm nào để có kết quả chính xác nhất? Dưới đây là hướng dẫn của Ths.Bs Phạm Minh - Trưởng khoa Nội tim mạch và lão khoa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, giúp bạn đọc có kiến thức đo huyết áp cho bản thân và người nhà chuẩn nhất.
  14/08/2019 10:42 Huyết áp - Tim mạch