Tim mạch - Huyết áp

Huyết áp tăng, tim đập nhanh, hay lo sợ... triệu chứng bệnh gì?

Chào BS, Cách đây 2 năm tôi bị cơn tim đập nhanh bất thường, đến BV đo huyết áp là 17 và nhịp tim 120 lần/phút, nhập viện theo dõi suốt 7 ngày, BS nói tôi bị viêm gan B và không dùng thuốc gì. Kể từ đó tôi hay lo sợ, chuyện gì cũng sợ, tôi rất nhạy cảm, mỗi khi lo sợ là tim đập rất mạnh và nhanh, đầu thì lâng lâng, có cảm giác như chóng mặt, huyết áp ngày càng tăng phải nhập viện liên tục. Siêu âm Tim mạch thì BS nói tôi bị nhịp tim nhanh xoang, nhịp tim nhanh thường xuyên suốt hơn 1 năm. Xin hỏi BS như vậy tôi bị bệnh gì và điều trị ở đâu ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Tăng huyết áp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tăng huyết áp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Tăng huyết áp ở người trẻ thường có nguyên nhân đặc biệt và cần điều trị nguyên nhân này thì bệnh mới ổn định. Triệu chứng tăng huyết áp của bạn có liên quan đến những cơn lo âu, nhịp nhanh nên nghi ngờ có thể liên quan đến bệnh u tuỷ thượng thận hay do tâm lý.

Trước tiên bạn cần tới BV lớn chuyên về Tim mạch như Viện Tim TPHCM, BV Tim Tâm Đức để các BS khám và tầm soát nguyên nhân, từ đó có biện pháp điều trị thích hợp bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp, xảy ra khi áp lực máu lên các thành động mạch cao hơn so với bình thường. Bạn có thể mắc cao huyết áp trong nhiều năm mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Mặc dù không có triệu chứng, nhưng về lâu dài bệnh có thể dẫn đến nhiều biến cố trầm trọng, bao gồm đau tim và đột quỵ.

Khi đo huyết áp, người ta dùng 2 số đo là huyết áp tâm thu (số đứng trước) và huyết áp tâm trương (số đứng sau) ví dụ như 120 trên 80 (viết là 120/80 mmHg). Bạn bị cao huyết áp khi một hoặc cả hai chỉ số quá cao so với bình thường (lưu ý: những chỉ số dưới đây áp dụng đối với những người không dùng thuốc huyết áp và chưa có tiền sử bệnh.)

- Huyết áp bình thường hầu như thấp hơn 120/80 mmHg;
- Cao huyết áp (tăng huyết áp) là khi huyết áp của bạn đạt mức 140/90 mmHg hoặc cao hơn trong một thời gian dài;
- Nếu chỉ số huyết áp của bạn là 120/80 mmHg hoặc cao hơn, nhưng dưới 140/90 mmHg thì đó là tiền cao huyết áp.

Bệnh cao huyết áp rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là người cao tuổi.

Hầu hết các trường hợp cao huyết áp thường không có nguyên nhân. Đây được gọi là cao huyết áp nguyên phát.

Một số tình trạng sức khỏe liên quan đến thận hoặc tim mạch có thể gây ra huyết áp cao, được gọi là cao huyết áp thứ phát.

Một số loại thuốc như thuốc tránh thai hoặc thuốc cảm cũng có thể gây ra huyết áp cao. Ở một số phụ nữ, mang thai hoặc các liệu pháp hormone có thể làm huyết áp tăng.

Cao huyết áp gây ra do thuốc, sau khi ngừng thuốc có khả năng không thể trở lại bình thường ngay lập tức, nó có thể mất vài tuần. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, nếu huyết áp của bạn không trở lại bình thường.

Trẻ em dưới 10 tuổi mắc cao huyết áp thường là cao huyết áp thứ phát do bệnh khác gây ra, ví dụ như bệnh thận. Điều trị các nguyên nhân gây bệnh có thể giải quyết được bệnh cao huyết áp.

Các yếu tố nguy cơ của cao huyết áp như béo phì, ăn mặn, hút thuốc lá, lối sống tĩnh tại kém vận động hoàn toàn có thể cải thiện được khi chúng ta thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Đối với những người trong gia đình có người thân bị cao huyết áp hoặc có tiền sử đột quỵ, nhồi máu cơ tim thì nên kiểm tra huyết áp thường xuyên từ khi còn trẻ. Khi bệnh xảy ra, thay đổi lối sống và thói quen ăn uống là điều đầu tiên trong quản lý bệnh, sau đó mới đến vai trò của các thuốc hạ áp.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường