Logo Alobacsi

Huyết áp cao 140/80 gây chóng mặt, nhức đầu ở người trẻ có nguy hiểm?

Con 16 tuổi, hiện đang đi học. Con có huyết áp 140/80, hay chóng mặt và nhức đầu ở vị trí sau đầu bên trái. Vậy cho con hỏi có nguy hiểm không ạ?
Chào AloBacsi,

Con 16 tuổi, hiện đang đi học. Con có huyết áp 140/80, hay chóng mặt và nhức đầu ở vị trí sau đầu bên trái. Vậy cho con hỏi có nguy hiểm không ạ?

huyet ap cao 140 80 gay chong mat nhuc dau o nguoi tre co nguy hiem - anh 1
Nên kiểm tra huyết áp thường xuyên khi bị huyết áp cao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Anh Thư,

Chỉ số huyết áp 140/80 mmHg ở người 16 tuổi là không bình thường.

Có thể chính mức huyết áp cao này là nguyên nhân khiến em nhức đầu, chóng mặt, hồi hộp. Huyết áp được đo khi người bệnh nằm nghỉ 3-5 phút, không có trong tình trạng stress, nếu ở phòng khám / bệnh viện mà huyết áp tâm thu có 2 lần trên 140 mmHg và / hoặc huyết áp tâm trương trên 90 mmHg là có THA. Còn nếu ở nhà, cũng đo tương tự như vậy, nếu có 2 lần trên 130/80 là có THA (dựa theo tiêu chuẩn chẩn đoán THA của hội tim mạch Châu Âu), còn theo tiêu chuẩn chẩn đoán của Mỹ thì cũng là tiền tăng huyết áp rồi.

Cũng có thể em có bệnh lý nào đó (không phải bệnh tăng huyết áp) gây ra các triệu chứng kể trên, và làm tăng nhẹ chỉ số huyết áp nhưng chưa phải là bệnh tăng huyết áp. Khi đó, điều trị bệnh lý đó ổn thì huyết áp sẽ về bình thường.

Dù là nguyên nhân nào thì các triệu chứng nên là nguy hiểm với sức khỏe của em rồi, em cần đến BV đa khoa để kiểm tra sức khỏe, nên khám chuyên khoa Tim mạch, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp, xảy ra khi áp lực máu lên các thành động mạch cao hơn so với bình thường. Bạn có thể mắc cao huyết áp trong nhiều năm mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Mặc dù không có triệu chứng, nhưng về lâu dài bệnh có thể dẫn đến nhiều biến cố trầm trọng, bao gồm đau tim và đột quỵ.

Khi đo huyết áp, người ta dùng 2 số đo là huyết áp tâm thu (số đứng trước) và huyết áp tâm trương (số đứng sau) ví dụ như 120 trên 80 (viết là 120/80 mmHg). Bạn bị cao huyết áp khi một hoặc cả hai chỉ số quá cao so với bình thường (lưu ý: những chỉ số dưới đây áp dụng đối với những người không dùng thuốc huyết áp và chưa có tiền sử bệnh.)

- Huyết áp bình thường hầu như thấp hơn 120/80 mmHg;
- Cao huyết áp (tăng huyết áp) là khi huyết áp của bạn đạt mức 140/90 mmHg hoặc cao hơn trong một thời gian dài;
- Nếu chỉ số huyết áp của bạn là 120/80 mmHg hoặc cao hơn, nhưng dưới 140/90 mmHg thì đó là tiền cao huyết áp.

Bệnh cao huyết áp rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là người cao tuổi.

Hầu hết các trường hợp cao huyết áp thường không có nguyên nhân. Đây được gọi là cao huyết áp nguyên phát.

Một số tình trạng sức khỏe liên quan đến thận hoặc tim mạch có thể gây ra huyết áp cao, được gọi là cao huyết áp thứ phát.

Một số loại thuốc như thuốc tránh thai hoặc thuốc cảm cũng có thể gây ra huyết áp cao. Ở một số phụ nữ, mang thai hoặc các liệu pháp hormone có thể làm huyết áp tăng.

Cao huyết áp gây ra do thuốc,  sau khi ngừng thuốc có khả năng không thể trở lại bình thường ngay lập tức, nó có thể mất vài tuần. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, nếu huyết áp của bạn không trở lại bình thường.

Trẻ em dưới 10 tuổi mắc cao huyết áp thường là cao huyết áp thứ phát do bệnh khác gây ra, ví dụ như bệnh thận. Điều trị các nguyên nhân gây bệnh có thể giải quyết được bệnh cao huyết áp.

Các yếu tố nguy cơ của cao huyết áp như béo phì, ăn mặn, hút thuốc lá, lối sống tĩnh tại kém vận động hoàn toàn có thể cải thiện được khi chúng ta thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày.
Đối với những người trong gia đình có người thân bị cao huyết áp hoặc có tiền sử đột quỵ, nhồi máu cơ tim thì nên kiểm tra huyết áp thường xuyên từ khi còn trẻ. Khi bệnh xảy ra, thay đổi lối sống và thói quen ăn uống là điều đầu tiên trong quản lý bệnh, sau đó mới đến vai trò của các thuốc hạ áp.


BS.CK 1 Cao Thị Lan Hương

Hành trình 45 năm bào chế thuốc điều trị cảm cúm từ cây rừng

Sau gần nửa thế kỷ nghiên cứu về thảo dược, dược sĩ Hy Văn Lạng cùng cộng sự bào chế thành công bài thuốc từ cây xuyên khung, bạch chỉ, hương phụ... giúp trị cảm cúm.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7