Huyết áp - Tim mạch

Hợp chất esveratrol có trong rượu vang đỏ trị cao huyết áp

Hợp chất đặc biệt tìm thấy trong rượu vang đỏ sẽ được sử dụng để tạo ra một phương pháp điều trị đột phá cho bệnh cao huyết áp, các nhà khoa học Anh tuyên bố.
Nghiên cứu từ King’s College London (trường thành viên của Đại học London, Anh) đã giải mã được huyền thoại resveratrol, một hợp chất trong vỏ nho từ lâu được tin tưởng có thể giúp con người chống lại nhiều bệnh.

Rượu vang đỏ làm từ nho đỏ có chứa hợp chất đặc biệt giúp đẩy lùi bệnh cao huyết áp - ảnh: MEDICAL NEWS TODAY

Trong nghiên cứu mới này, lần đầu tiên các nhà khoa học đã nắm bắt được cơ chế điều khiển các hiệu ứng từ resveratrol và tuyên bố các phân tử resveratrol thực sự có thể đẩy lùi cao huyết áp – một trong những vấn đề tim mạch phổ biến nhất thế giới. Khi đi vào cơ thể, resveratrol tương tác với một protein có tên PKG1a trong thành mạch máu, bổ xung oxy vào protein này, khiến mạch máu có thể thư giãn và nhanh chóng giúp huyết áp hạ xuống.

Điều này ngược lại với huyền thoại mà người ta áp đặt lên resveratrol, cho rằng nó là một chất chống oxy hóa, ngăn chặn các tế bào gây tổn hại oxy trong cơ thể. Thực chất, nó lại thúc đẩy oxy trong dòng máu tương tác và oxy hoa protein PKG1a. Tuy nhiên, như đã phân tích, đây là một tác động có lợi. "Chúng tôi từ từ nhận ra rằng chất oxy hóa không phải là kẻ xấu" - Tiến sĩ Joseph Burgoyne, trưởng nhóm nghiên cứu, khẳng định.

Thí nghiệm tiêm resveratrol cho chuột đã giúp chúng giảm được mức huyết áp tương đương 20 mmHg ở người chỉ trong vòng 15 ngày. Nhóm nghiên cứu cho biết hiện nay chưa có loại thuốc trị cao huyết áp nào hoạt động theo cách này. Do đó, nghiên cứu về resveratrol sẽ mở đường cho một nhóm thuốc hoàn toàn mới.

Tuy nhiên, Giáo sư Metin Avkiran,Trưởng khoa Khoa học Tim mạch và y học tại King’s College London, Phó Giám đốc Y khoa tại Quỹ Tim mạch Anh nhấn mạnh rằng bạn không thể dễ dàng đạt được lợi ích này bằng cách uống rượu. Để nạp đủ số resveratrol cần thiết cho tình trạng cao huyết áp, bạn cần uống đến… 1.000 chai rượu vang đỏ mỗi ngày. Vì vậy, bạn chỉ có thể chờ loại thuốc với chiết xuất resveratrol đậm đặc ra đời.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Circulation.

Theo A. Thư - Người lao động

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • xo vua dong mach va cac yeu to nguy co

  Xơ vữa động mạch và các yếu tố nguy cơ

  Xơ vữa động mạch ngày càng trở nên 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới, là một bệnh hệ thống gây tổn thương các động mạch ở nhiều cơ quan khác nhau. Mảng xơ vữa thường có ba biểu hiện chính liên quan động mạch vành, động mạch não và động mạch ngoại biên.
  27/08/2019 11:13 Huyết áp - Tim mạch
 • do huyet ap luc nao la chuan nhat

  Đo huyết áp lúc nào là chuẩn nhất

  Theo dõi huyết áp thường nhật đang là biện pháp hữu hiệu trong việc phòng, ngừa bệnh huyết áp và những biến chứng do bệnh này gây ra. Vậy, đo huyết áp vào thời điểm nào để có kết quả chính xác nhất? Dưới đây là hướng dẫn của Ths.Bs Phạm Minh - Trưởng khoa Nội tim mạch và lão khoa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, giúp bạn đọc có kiến thức đo huyết áp cho bản thân và người nhà chuẩn nhất.
  14/08/2019 10:42 Huyết áp - Tim mạch