Sản - Phụ khoa

Hồi hộp, tim đập nhanh khi đang mang thai, có nên khám Tim mạch?

Kính gửi BS, Em mới có bầu được 5 tuần, lần này là lần thứ 2, lần trước em rất khỏe, cảm giác không biết là có bầu. Nhưng không hiểu lần 2 này em hay bị cảm giác hồi hộp, chỉ cần các hành động nhẹ như mở cửa, ai nói to 1 tí, có ai đó gọi em giật mình và hồi hộp tim đập mạnh hơn. Có khi sót xuống bụng luôn em phải lấy hơi thở dài 1 cái thì mới hết. Em có đi khám thai và hỏi BS, BS không tư vấn hay hỏi gì em cả mà chỉ nói chuyển em lên khoa Tim mạch nếu em muốn, em nói để 10 ngày nữa em khám luôn BS cũng không nói gì. Như vậy em có cần phải khám ở khoa Tim mạch không hay chỉ là triệu chứng của ốm nghén? Do em cũng bị thiếu máu hồng cầu nhỏ nữa nên em cũng hơi lo. Em rất mong nhận được hồi âm của BS để yên tâm và thoải mái hơn ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Nên đi khám khi hồi hộp, tim đập nhanh khi đang mang thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nên đi khám khi hồi hộp, tim đập nhanh khi đang mang thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Triệu chứng hồi hộp là cảm giác chủ quan của một người khi nhịp tim nhanh, tim đập mạnh hơn bình thường. Nhịp tim nhanh có thể gặp trong trường hợp lo lắng, thiếu máu, mới vận động gắng sức - là sinh lý bình thường không phải do tim.

Tuy nhiên, hồi hộp cũng có thể do bệnh lý tại tim hoặc thần kinh tim, rối loạn nội tiết… nên cần được khám và đo điện tim mới kết luận được bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Rối loạn nhịp tim là một bệnh tim đặc trưng bởi tần số hoặc nhịp tim bất thường: quá nhanh, quá chậm, quá sớm hoặc quá thất thường.

Chứng loạn nhịp tim xảy ra khi các xung động điện trong tim không hoạt động bình thường. Chứng loạn nhịp được đặt tên và phân loại dựa trên:

- Tần số: quá nhanh (nhịp tim nhanh), quá chậm (nhịp tim chậm);
- Vị trí (trong tâm thất hay tâm nhĩ);
- Mức độ thường xuyên.

Các triệu chứng phổ biến của chứng rối loạn nhịp tim là:

- Nhịp tim chậm: nhịp tim đập ít hơn 60 nhịp mỗi phút;
- Nhịp tim nhanh: nhịp tim đập nhiều hơn 100 nhịp mỗi phút;
- Tức ngực;
- Khó thở;
- Choáng váng, chóng mặt;
- Đổ mồ hôi;
- Ngất xỉu hoặc gần ngất xỉu;
- Đánh trống ngực;
- Cảm giác ngực bị đè nén;
- Thở ngắn;
- Đau hoặc tức ngực;
- Yếu hoặc mệt mỏi.

Bạn sẽ có thể kiểm soát chứng rối loạn nhịp tim nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Ăn các loại thực phẩm tốt cho tim: ít muối và chất béo rắn, nhiều trái cây, rau và ngũ cốc;
- Tập thể dục thường xuyên: tập thể dục hàng ngày và tăng cường hoạt động thể chất;
- Tránh hút thuốc và uống rượu;
- Duy trì cân nặng khỏe mạnh;
- Kiểm soát huyết áp cũng như lượng cholesterol hợp lý;
- Tái khám định kỳ.

Một số liệu pháp bổ sung và thay thế có thể có tác dụng giảm bớt căng thẳng, chẳng hạn như yoga, thiền định, và các kỹ thuật thư giãn.

Rối loạn nhịp tim do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tần suất bệnh thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi bị nhồi máu cơ tim hoặc thiếu máu cơ tim. Tuy nhiên, một số bệnh rối loạn nhịp tim bẩm sinh có thể gặp ở người trẻ và gây đột tử khi bệnh không được phát hiện và điều trị sớm. Tùy theo nguyên nhân và loại rối loạn nhịp tim cũng như những cách điều trị khác nhau, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt nên đo điện tâm đồ nếu có các triệu chứng như hồi hộp, ngất hoặc trong gia đình có người trẻ bị đột tử không rõ lý do. Cuối cùng, bạn đừng nên quá lo lắng; với các tiến bộ hiện tại, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch hầu như có thể chẩn đoán và điều trị hiệu quả các rối loạn nhịp tim nguy hiểm.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường