Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Muốn cai nghiện tại BV Tâm thần, cần phải có điều kiện nào?

Được hỏi bởi trần phượng - trankimphuong28****@gmail.com
Quan tâm
13/03/2018 13:14
Xin hỏi bác sĩ tôi có người em trai sử dụng ma túy đá hiện đang điều trị tại trại cai nghiện đã được 7 tháng nhưng tính tình vẫn hung hăng, ảo giác do ma túy đá gây ra.

Giờ tôi muốn gửi em tôi vào BV Tâm thần thì cần những điều kiện gì, giá tiền ra sao, gửi bao lâu thì được? Xin bác sĩ trả lời giúp.

(Trần Phượng - trankimphuong…@gmail.com)

Chào bạn Trần Phượng,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi đáp Dịch vụ Y tế - AloBacsi.vn. Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Thứ nhất, về quy định điều kiện cai nghiện ma túy đá:

Theo Nghị định 136/2016/NĐ-CP bổ sung quy định về chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, 3 trường hợp bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc gồm:

- Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, trong thời hạn hai năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy hoặc trong thời hạn một năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện.

- Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, bị chấm dứt thi hành quyết định giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy.

- Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, không có nơi cư trú ổn định.

Hình minh họa. Nguồn Internet

Công an xã, phường, thị trấn khi phát hiện người nghiện, kiểm tra dương tính với ma túy sẽ lập hồ sơ đưa vào cơ sở xã hội. Cùng với việc cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý cho người nghiện, đây cũng là giai đoạn hoàn thiện hồ sơ để trình tòa án xem xét đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Nếu giai đoạn này hoàn tất và chứng minh được người nghiện không có nơi cư trú ổn định, hồ sơ sẽ được chuyển cho tòa án xem xét ra quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trong khung thời gian từ 12-24 tháng tùy thuộc vào tình trạng nghiện...

Trường hợp đăng ký cai nghiện tại cộng đồng thì UBND phường, xã sẽ lập hồ sơ đưa vào điều trị, cắt cơn giải độc tại một số trung tâm của Nhà nước. Hiện TPHCM hỗ trợ chi phí 15 ngày cắt cơn, giải độc cho người nghiện đăng ký cai nghiện tại cộng đồng với mức hỗ trợ 1,26 triệu đồng gồm tiền ăn, tiền thuốc, quần áo, vật dụng sinh hoạt...

Sau thời gian 15 ngày, người nghiện sẽ được đưa về địa phương. Người nghiện có thể đóng thêm chi phí để tiếp tục điều trị không giới hạn thời gian.

Thứ hai: Về thời gian điều trị và chi phí:

Thực ra, việc cai nghiện ma túy đá rất khó khăn, thông thường người nghiện heroin chỉ điều trị từ 7-10 ngày là cắt cơn nhưng với người nghiện ma túy tổng hợp phải cần tới hơn 20 ngày nhưng sau đó vẫn bị ảo giác, rối loạn tâm thần kéo dài.

Nhiều bệnh nhân có thời gian sử dụng ma túy tổng hợp kéo dài với liều lượng lớn có thể phải mất từ 6 tháng đến 1 năm điều trị thì hành vi mới lại bình thường.

Chi phí điều trị: Tùy thuộc vào từng giai đoạn điều trị là Hỗ trợ cắt cơn ma túy và Giải độc và phục hồi sức khỏe. Đối với giai đoạn Hỗ trợ cắt cơn ma túy kéo dài khoảng 10-15 ngày với chi phí dao động 4-6 triệu đồng, bệnh nhân được hỗ trợ khoảng 1,26 triệu đồng. Giai đoạn Giải độc và phục hồi sức, tùy theo tình hình bệnh nhân mà có thời gian điều trị khác nhau, vì thế chi phí cũng sẽ khác nhau, khoảng 6-8 triệu đồng/ tháng.

Thủ tục, hồ sơ tiếp nhận bệnh nhân:

- Đơn xin tự nguyện cai nghiện ma túy (theo mẫu).

- Hợp đồng tự nguyện cai nghiện ma túy (theo mẫu).

- Bản sao giấy CMND và hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận tạm trú dài hạn), có chứng thực hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu của người nghiện ma túy và người bảo lãnh.

- Kết quả xét nghiệm có chất gây nghiện trong nước tiểu của người cai nghiện (Nếu có trước đó).

Rất mong những chia sẻ trên đây của AloBasi có thể giúp ích được cho bạn.

Danh bạ ngành y

TPHCM: Trường phổ thông nội trú IVS giúp giới trẻ cai nghiện game còn nhận học sinh?

TPHCM: Trường phổ thông nội trú IVS giúp giới trẻ cai nghiện game còn nhận học sinh?

Tôi tìm hiểu thì thấy có trường IVS giúp có thể giúp trẻ cai nghiện game. Xin nhờ BS tư vấn giúp tôi giờ là giữa năm học rồi thì trường IVS còn tuyển sinh không? Học phí tại đây như thế nào? Sinh hoạt ra sao?

Thuốc nào trị cảm cúm hiệu quả?

Cảm cúm là một bệnh rất thường gặp, gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu và người bệnh thường có xu hướng tự mua thuốc về điều trị. Vậy các thuốc nào được dùng và không nên dùng trong trường hợp này.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7