Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Suy nghĩ tiêu cực, muốn tự tử, xin BS cho em lời khuyên?

Được hỏi bởihongmy.vinhloi@gmail.com - hongmy.vin****@gmail.com 15/11/2017 06:53
Thưa BS!

Em là nữ, 21 tuổi. Em luôn được mọi người nhận xét là hoạt bát, từ nhỏ được giáo dục rất nghiêm nên em không bao giờ chửi bậy, do vậy, nếu có bạn quát em em thường không nói gì cả. Nhưng sau đó lại cứ nghĩ mãi về chuyện bực mình đó và hay suy nghĩ những câu mình phải nói hoặc đáng lẽ phải nói lúc đó.

Tính em lại rất nóng tính. Nhiều lần như thế dần trong đầu luôn hay xuất hiện cảnh em muốn giết người và giết người đó như thế nào. Điều này làm em thấy vừa căng thẳng vừa thỏa mãn.

Em học luật nên em cũng nhận thức được mình không nên làm vậy nhưng em không thể nào ngăn được, những cảnh giết chóc đó hiện lên. Tình trạng này kéo dài mấy năm nay rồi.

Những lúc em cũng cảm thấy rất cô đơn và những lúc buồn em luôn nghĩ tới việc cắt tay, làm đau mình thậm chí là tự tử. Sau đó lại trách mình sao lại suy nghĩ biến thái như thế. Dạo gần đây em lại hay nghĩ tới việc giết người mà em ghét.

Xin BS cho em xin lời khuyên ạ! Em cảm ơn BS nhiều ạ!

(Bạn đọc có email hongmy…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tôi mừng vì em ý thức được vấn đề của bản thân, còn kiểm soát được lý trí và hành động của mình, chịu mở lòng và muốn tìm cách thoát ra. Điều này rất có lợi cho việc điều trị và phục hồi bệnh của em.

Bản thân em cũng cảm nhận là con người bên ngoài và bên trong của em hoàn toàn khác nhau, và những suy nghĩ hại người, hại mình là không tốt, nhưng em chưa thể kiểm soát được những ý nghĩ đó xuất hiện trong đầu. Đó chính là triệu chứng của bệnh lý rối loạn tâm lý, tâm thần.

Bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như rối loạn giấc ngủ, trầm cảm... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn. Và do đó, nếu nghi ngờ mình có triệu chứng của bệnh lý tâm thần thì tốt nhất là khám BS chuyên khoa Tâm thần.

Để chẩn đoán xác định một người có rối loạn tâm thần hay không, BS chuyên khoa tâm thần cần phải khám trực tiếp, khai thác thêm rất nhiều thông tin khác mới định bệnh được. Các bảng câu hỏi, các tiêu chuẩn chẩn đoán được đăng tải trên mạng nhầm mục đích giúp người dân có khái niệm về bệnh tâm thần, cảnh giác với bệnh tâm thần chứ không thể tự chẩn đoán được. Bởi vì với kinh nghiệm chuyên môn của BS tâm thần mới nhận định được đâu là bất thường thật sự.

Vì thế, theo tôi tốt nhất em nên đến khám BS chuyên khoa Tâm thần để được chẩn bệnh và điều trị thích hợp (bao gồm cả thuốc và tâm lý trị liệu).

Thân mến!

TheoAloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Nguy cơ cho tim mạch khi dùng thuốc giảm cân

Giảm cân có thể sẽ tốt cho trái tim của bạn. Nhưng các loại thuốc giảm cân có thể sẽ gây phản tác dụng.

Maxxhair - Impact

Đối tác

Hỗ trợ 24/7