Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Em hay suy nghĩ tiêu cực, tự ti về bản thân?

Được hỏi bởiĐặng Thị Thúy Linh - linhdang****@gmail.com 17/11/2017 23:40
Em chào BS,

Dạo gần đây em rất hay suy nghĩ lung tung, thích ở 1 mình và chỉ muốn ở trong nhà. Em hay cáu gắt và không muốn tiếp xúc với ai.

Đôi khi có những suy nghĩ tiêu cực, tự ti về bản thân, luôn nghi ngờ mọi chuyện. Muốn nói chuyện tâm sự với bạn bè nhưng không biết nói như thế nào, đôi khi tự bản thân em cũng không lý giải được những suy nghĩ của mình.

BS cho em hỏi em như vậy là bị làm sao ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Linh thân mến,

Trong độ tuổi mười mấy - đôi mươi của các em, suy nghĩ và cảm xúc chưa ổn định, một phần là do nội tiết tố nhưng chủ yếu là do áp lực từ bên ngoài, mà từ đó có thể nảy sinh những hành vi, suy nghĩ tiêu cực trước những khó khăn trong cuộc sống, do chưa kiểm soát được cảm xúc của mình, do áp lực của gia đình hay những nỗi lòng bức bách không giải tỏa được.

Trước mắt, em nên sắp xếp thời khóa biểu làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, có thể nghe nhạc giao hưởng trong lúc học để giải stress, hạn chế cafe uống vào buổi tối, tập thể dục để giải tỏa năng lượng xấu, tham gia hoạt động xã hội... Nếu vẫn không bớt hay nặng hơn, nói cách khác là em không kiểm soát được cảm xúc buồn của mình thì cần tâm sự với gia đình và khám tâm lý - tâm thần sớm.

Em đừng vội hiểu lầm ý tôi nói em bị “tâm thần” như theo cách hiểu của đa phần người dân về ngành học Tâm thần, theo phân ngành y khoa, BS Tâm thần là người chuyên trị các rối loạn thuộc về tinh thần, trong đó thường gặp là tự kỷ, trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ... Việc điều trị thuốc kèm tư vấn tâm lý sẽ giúp em mau chóng lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

Nhanh khỏe em nhé.

Thân mến!

Danh bạ ngành y

BS Lan Hương tư vấn chiều thứ ba

BS Lan Hương tư vấn chiều thứ ba

Chiều nay 20/3, BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương tư vấn từ 17g-19g. Quý bạn đọc có thể gọi số 0936 551 460 để gặp BS Hương trong khung thời gian này.

Nấm mỡ

Bổ sung vitamin tổng hợp ở bệnh nhân tiểu đường

Bệnh tiểu đường khiến cơ thể bạn không thể sử dụng glucose để tạo ra năng lượng, và vì thế glucose dư thừa trong máu, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao hoặc tăng đường huyết.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7
08983 08983