Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Cổ họng vướng đàm, chỗ mổ hơi đau và sốt nhẹ sau cắt amidan?

Được hỏi bởiKHÁNH QUi - khnh****@gmail.com 15/11/2017 00:24
Chào BS,

Cách đây 1 tháng tôi có cắt amidan, nhưng cổ họng tôi vẫn hay bị vướng đàm, chỗ mổ vẫn hơi còn đau và có biểu hiện hay bị sốt nhẹ, thỉnh thoảng lưỡi hơi đau, mũi có nước, và tai hay bị ngứa.

Nguyên nhân trên là do cắt amidam còn sót hay sao vậy ạ? Nhờ BS tư vấn, cảm ơn BS nhiều.

(Khánh Qui - khnh…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Khánh,

Sau khi cắt amidan, vết thương có thể còn phù nề, sung huyết và có phản ứng viêm trong vài ngày đầu (khoảng 7-10 ngày). Sau đó, vết thương sẽ lành nhanh chóng. Bình thường sau mổ cắt amidan 10 ngày, nếu người bệnh tuân thủ kiêng các chất chua, cay, rắn, nóng, nước có ga, chất kích thích thì hầu như không còn cảm giác đau, vướng, đàm nhớt ở họng nữa. Vết cắt amidan trong họng thường sẽ lành hẳn sau mổ 2 tuần.

Tuy nhiên, sau khi cắt amiđan người bệnh vẫn có thể bị viêm họng lại, vì hệ bạch huyết thành sau họng rất nhiều và amidan chỉ là 2 tuyến lớn nhất nằm ở 2 bên. Thậm chí, người bệnh có thể viêm họng tái đi tái lại nếu giữ không kỹ, như hút thuốc lá, ô nhiễm môi trường và nói to, nói nhiều, ăn đồ chua cay nóng, uống nước đá lạnh, viêm mũi xoang mạn không chữa tận gốc, trào ngược dạ dày thực quản...

Ngoài ra, cắt amidan không thể giải quyết luôn vấn đề của tai, mũi được.

Như vậy, mặc dù amidan đã được giải quyết nhưng vấn đề của tai, mũi và vùng hầu họng của bạn vẫn còn, do đó bạn nên khám lại BS chuyên khoa Tai mũi họng để BS kiểm tra và kê thuốc thích hợp.

Ngoài ra, bạn nên uống nhiều nước trong ngày và ăn uống bồi bổ, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi, có thể bổ sung thêm vitamin C (nếu không đau dạ dày) để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Thân mến!

TheoAloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Tạm thay thuốc trị ung thư máu cho bệnh nhân trong khi chờ thuốc viện trợ

BV Truyền máu Huyết học TPHCM tạm dùng thuốc Hydroxyurea để khống chế bạch cầu cho bệnh nhân ung thư mới khi thiếu thuốc Glivec viện trợ.

Maxxhair - Impact

Đối tác

Hỗ trợ 24/7