Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Bé nôn ọe khi mút tay, dấu hiệu bệnh lý gì?

Được hỏi bởiDương Bích Ngân - duongbichngan15****@gmail.com 20/11/2017 13:57
Chào BS,

Bé trai nhà em đến nay tròn 4 tháng. Lúc sinh bé nặng 2kg9, giờ bé được 7kg2, cao 64cm.

Lúc cháu 25 ngày tuổi cháu bị viêm ruột (nôn trớ, chướng bụng, tiêu chảy) được nhập viện điều trị 10 ngày. Sau khi khỏi thỉnh thoảng cháu vẫn bị nôn trớ nhưng vẫn lên cân tốt.

3 tháng tuổi cháu chậm lên cân, biếng bú (bỏ bú mẹ lẫn bú bình). Thỉnh thoảng bé vẫn bị nôn trớ. Em cho bé đi khám thì được BS chẩn đoán viêm ruột và cho thuốc Agimoti. Sau khi bé dùng thuốc thì nôn trớ nhiều hơn, bụng chướng nhưng không bị tiêu chảy. Em cho bé đi khám dịch vụ ở Sản - Nhi Đà Nẵng thì BS cho thuốc Motilium kèm men tiêu hóa Enterogermina. Cháu dùng có giảm nôn trớ chướng bụng nhưng không hết hẳn. Lúc khám ở đây bé được siêu âm sọ não qua thóp, siêu âm bụng và xét nghiệm máu. Mọi thứ bình thường.

Đến nay bé có dấu hiệu nôn ọe buồn nôn khi mút tay, mút vú bình, thậm chí lúc bé ngáp ngủ cũng buồn nôn và ọe khan. Bé nôn nhiều vào buổi sáng, mặc dù 1 lần bú của bé rất ít (khoảng 30ml).

BS cho em hỏi là bé nhà em ngoài viêm ruột thì có khả năng bị bệnh lý gì khác khiến bé buồn nôn khi mút? Và làm sao để giúp cháu có thể bú bình bình thường không ạ? Lúc ngủ bé vẫn bú bình được ạ. Em xin cảm ơn!
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Mặc dù bé nôn trớ nhiều nhưng với cân nặng và chiều cao trên cho thấy bé vẫn phát triển thể chất tốt theo tuổi. Điều này chứng tỏ nôn trớ trên không trầm trọng lắm và chưa ảnh hưởng đến phát triển thể chất của bé.

Với biểu hiện này cần loại trừ hội chứng trào ngược dạ dày - thực quản thường gặp ở bé nhỏ. Bây giờ, em nên đưa bé đến BV Nhi đồng khám và điều trị lâu dài, nếu cần em nên mua thêm cái gối nằm chuyên biệt cho hội chứng này.

Thân mến!

Danh bạ ngành y

BS Lan Hương tư vấn chiều thứ tư

BS Lan Hương tư vấn chiều thứ tư

Chiều nay 21/3, BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương tiếp tục tư vấn từ 17g-19g. Quý bạn đọc có thể gọi số 0936 551 460 để gặp BS Hương trong khung thời gian này.

Nấm mỡ

Thuốc ngừa thai cho đàn ông sắp thành hiện thực

Một viên thuốc chứa loại hoóc môn có tên DMAU có tác dụng làm giảm lượng testosterone và các hoóc-môn khác có trách nhiệm sản xuất tinh trùng mà không gây bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào đang được nghiên cứu ở Mỹ.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7
08983 08983