Tai - Mũi - Họng

Hội chứng chảy dịch mũi sau điều trị khỏi hẳn được không?

Thưa BS, Em bị đờm nhiều năm và có đi khám phòng mạch thì chẩn đoán là bị hội chứng chảy dịch mũi sau. Vậy bệnh này điều trị khỏi hẳn được không và đi đâu để điều trị cho dứt điểm? Địa điểm nào uy tín và an toàn trị bệnh này tại TPHCM ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Hội chứng chảy dịch mũi sau. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hội chứng chảy dịch mũi sau. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trào ngược dạ dày thực quản và hội chứng chảy dịch mũi sau là hai nguyên nhân thường gặp nhất gây ho kéo dài. Dịch này có nguyên nhân từ mũi hoặc hệ thống xoang sau, chảy vào vùng hầu, kích thích gây ho, gây viêm họng tái đi tái lại. Chẩn đoán bệnh thường dựa trên mô tả của bệnh nhân về tiền sử bệnh nhưng chưa có xét nghiệm nào có thể khẳng định chắn chắn bệnh này.

Bệnh có thể điều trị ổn định nếu em kiên nhẫn tái khám và theo dõi bởi BS chuyên khoa Tai Mũi Họng, thuốc điều trị thường là thuốc kháng histamin uống và thuốc corticoid xịt mũi, kết hợp với giữ vệ sinh mũi xoang, tránh các chất gây dị ứng, giải quyết bất thương giải phẫu nếu có…

 Nếu ở TPHCM em có thể tới BV Tai Mũi Họng TPHCM để khám và điều trị em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Chứng chảy dịch mũi sau xảy ra khi dịch mũi dư thừa tích tụ trong cuống họng và gây cảm giác như dịch mũi đang nhỏ giọt. Hội chứng này có thể gây ra ho kéo dài hoặc viêm họng.

Những người mắc hội chứng này khi ho sẽ tạo ra âm thanh tương tự như ho khan hoặc ho có đờm. Nguyên nhân là vì chất nhờn chảy từ mũi xuống cổ họng bạn (có thể do dị ứng hoặc cảm lạnh) dẫn đến kích thích các mút thần kinh gây ra triệu chứng ho.

Để khắc phục tình trạng này, nếu như bạn nghĩ mình đang dị ứng, bạn có thể thử dùng thuốc kháng histamin ngay tại nhà. Tuy nhiên, nếu sau vài tuần cơn ho vẫn chưa dứt, bạn nên đến bệnh viện và nhờ các bác sĩ xét nghiệm da để tìm ra nguyên nhân gây dị ứng.

Mặt khác, nếu nguyên nhân là do cảm cúm, bạn có thể thử các phương thuốc tự nhiên ngay tại nhà, chẳng hạn như súc miệng hoặc xông mũi bằng nước muối để giúp thông đờm trong mũi và họng. Tuy nhiên, nếu như bạn vẫn còn ho sau hơn một tuần thì tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ để được chữa trị kịp thời trước khi bệnh ho chuyển thành viêm xoang.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều