Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Hở van 2 lá ¼, hở van động mạch chủ < ¼ liệu có đáng lo?

Được hỏi bởi Trương Văn Toàn - phantom.2010****@gmail.com
Em chào BS,

Thời gian gần đây mỗi khi lo lắng vấn đề nào đó là em bị đánh trống ngực, những lúc đánh trống ngực em thấy hơi khó thở và mệt mỏi. Em có đi siêu âm tim BS kết luận là em bị hở van 2 lá 1/4 , hở van ĐM chủ < 1/4.

Cho em hỏi như vậy có nguy hiểm không ạ? Em không uống bia, không hút thuốc, chỉ hay thức khuya. Vậy có phải vì thức khuya nên em bị bệnh không ạ, có cần dùng thuốc không ạ? Em cám ơn BS.
ho van 2 la  ho van dong mach chu <  lieu co dang lo - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Hở van 2 lá ¼ và hở van động mạch chủ < ¼ là hở van rất nhẹ, có thể gặp ở người khỏe mạnh bình thường khi bị lo lắng (còn gọi là hở van sinh lý), không được gọi là có bệnh van tim và không gây ra triệu chứng đánh trống ngực.

Triệu chứng đánh trống ngực mỗi khi lo lắng thường liên quan đến nhịp tim nhiều hơn, như nhịp nhanh xoang, ngoại tâm thu thất, cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất… đo điện tim mới biết được chứ không phải siêu âm tim. Những rối loạn về nhịp tim thường bị khởi kích bởi thức khuya, lo lắng, stress, suy nhược cơ thể… do đó chắc chắn là em không nên thức khuya nữa.

Nếu đã điều chỉnh lối sống sinh hoạt lành mạnh trở lại mà vẫn còn những cơn đánh trống ngực, thì em cần đến khám BS chuyên khoa Tim mạch, làm khảo sát nhịp tim cho em (đo điện tim lúc nghỉ, điện tim gắng sức, Holter ECG…) tùy mức độ mà có hướng xử trí thích hợp.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtTự ý sử dụng thuốc chống say tàu xe có thể làm rối loạn chức năng gan, thận

Hiện đang vào mua du lịch, nhiều người do sợ say xe nên đã tự ý mua thuốc chống say tàu xe để uống nhưng theo các bác sĩ không nên lạm dụng loại thuốc này.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7