Dừng thuốc đột ngột khi đang điều trị lao, bệnh có bùng phát?
4 5 24

Dừng thuốc đột ngột khi đang điều trị lao, bệnh có bùng phát?

Bà ngoại em đang điều trị bệnh lao ở tháng thứ 4. Ngoại phải dừng uống thuốc 2 ngày, như vậy có sao không BS? Mong BS tư vấn giùm em.

Em chào bác sĩ,

Bà ngoại em đang điều trị bệnh lao ở tháng thứ 4. Hôm thứ 6 là ngày đi lãnh thuốc nhưng do công việc bận rộn nên em không đi lấy thuốc cho ngoại uống được, sáng hôm sau lên lãnh thì biết là thứ bảy, chủ nhật cơ sở không cấp phát thuốc củng cố, phải đợi đến thứ hai mới uống thuốc trở lại được. Ngoại phải dừng uống thuốc 2 ngày, như vậy có sao không BS? Mong BS tư vấn giùm em, em cảm thấy có lỗi quá. Cảm ơn BS nhiều.

(Quân Phạm - the1spa…@gmail.com)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,    

Điều trị lao đến tháng thứ 4 là đang sử dụng phác đồ duy trì, khi này thì có 2 khả năng: nếu bà của bạn đang uống thuốc dạng 3 ngày 1 tuần thì nghỉ thuốc cuối tuần không phải là mất cữ thuốc.

Còn nếu bà của bạn dùng thuốc dạng mỗi ngày thì đúng là đã trễ 2 ngày thuốc, tuy nhiên, trễ 2 ngày không đến mức nguy hiểm là làm lao bùng phát lại hay tạo lao kháng thuốc như bạn lo đâu, bây giờ dùng lại thuốc liên tục là được rồi, không sao cả, bạn đừng lo lắng quá, nhớ rút kinh nghiệm đừng lặp lại là được. 

Thân mến!

BS Cao Thị Lan Hương
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm