Logo Alobacsi

Hình ảnh BV Từ Dũ qua 80 năm

Quan tâm
16/12/2017 07:45
Với tên gọi đầu tiên là Bảo sanh viện Đông Dương được thành lập vào năm 1937. Đến nay, BV Từ Dũ TPHCM lấy ngày 15/12/2017 làm kỷ niệm 80 năm hình thành phát triển.

Nhà sanh của chú Hỏa

Bảo sanh viện Đông Dương do ông Hui Bon Hoa - nhà kinh doanh địa ốc lớn nhất Sài Gòn xây dựng vào năm 1937 trên diện tích gần 19.123m2. Tuy nhiên, sau khi xây xong, công trình không được đưa vào sử dụng mà liên tiếp bị quân đội Pháp và phát xít Nhật chiếm dụng cho mục đích quân sự.

Hinh anh Benh vien Tu Du qua 80 nam

Mãi đến tháng 9/1943, Bảo sanh viện Đông Dương (Maternité Indochinoise) mới được chuyển giao cho cơ quan y tế Việt Nam với quy mô 100 giường nhưng giám đốc là người Pháp. Bảo sanh viện Đông Dương sau đó đổi tên lần lượt thành Việt Nam bảo sanh viện; Bảo sanh viện George Béchamps; Bảo sanh viện Từ Dũ; Viện Bảo vệ bà mẹ - sơ sinh 2, BV Phụ sản TPHCM và có tên gọi BV Từ Dũ chính thức vào năm 2004. Đồng thời đây cũng là nơi hình thành trường Nữ hộ sinh Quốc gia vào năm 1947.

Hinh anh Benh vien Tu Du qua 80 nam
BV Từ Dũ thuở mang tên Bảo sanh viện Từ Dũ

Tuy vậy, người dân miền Nam những năm 50 vẫn hay gọi nơi này là “Nhà sanh chú Hỏa”. Vào năm 1954 - 1964, BV Từ Dũ với tên gọi Bảo sanh viện Từ Dũ được xem là bệnh viện chuyên ngành sản phụ khoa lớn nhất nhì Đông Nam Á. Giám đốc khi đó là GS Trần Đình Đệ, người Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp Thạc sĩ  Y khoa ngành phụ sản tại Paris.

Hinh anh Benh vien Tu Du qua 80 nam
Một góc BV Từ Dũ ngày nay

Những giọt nước mắt trong ca mổ song sinh Việt -Đức

Ca mổ song sinh Việt - Đức vào năm 1988 không chỉ là sự kiện của Bệnh viện Từ Dũ mà đã trở thành biểu tượng cho sự thành công của nền y học nước nhà; là bài học về sự kỳ diệu của sự sống, lòng kiên định, sự quyết tâm của các thầy thuốc Việt Nam…

Những nhân chứng của ca mổ huyền thoại ấy nhớ mãi những giọt nước mắt của Nguyễn Đức khi vừa kết thúc những mũi khâu cuối cùng.

Hinh anh Benh vien Tu Du qua 80 nam
Các chuyên gia đang chuẩn bị cho cặp song sinh dính liền Việt - Đức trước giờ phẫu thuật

Hinh anh Benh vien Tu Du qua 80 nam
Nguyễn Đức nay đã lâp gia đình và có 2 con gái (Ảnh: ST)

Làng Hòa Bình - nơi cưu mang những đứa trẻ có hình hài không hoàn chỉnh

Chiến tranh đã đi qua. Không chỉ dừng lại ở những công trình nghiên cứu về hậu quả chất độc da cam, bằng tấm lòng của những người mẹ, người chị, y bác sĩ BV Từ Dũ đã góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh khi cưu mang những đứa trẻ chào đời có hình hài không hoàn chỉnh.

Làng Hòa Bình khánh thành vào năm 1990 là một ngôi làng ấm áp tình  người dành cho những số phận không may mắn.

Hinh anh Benh vien Tu Du qua 80 nam
Một trẻ trong Làng Hòa Bình, BV Từ Dũ

Theo lời kể của BS Nguyễn Thị Phương Tần, phụ trách Làng Hòa Bình, có một nhà khoa học người Nhật nghi ngờ các quái thai được trưng bày tại Làng Hòa Bình, BV Từ Dũ đều là mô hình. Vì thế, ông một mực đề nghị phải mở nắp từng lọ để kiểm tra trực tiếp. Sau khi yêu cầu được đáp ứng, vị khách quay mặt và khóc nức nở, nói rằng: "Thảm họa chiến tranh ở Việt Nam tàn khốc hơn cả Nhật Bản"…

Từ khi thành lập, Làng Hòa Bình đã tiếp nhận và nuôi dạy trên 500 trẻ mắc các khuyết tật và dị tật bẩm sinh; trong đó khoảng 1/3 trẻ được sinh ra tại BV Từ Dũ. Hiện Làng Hòa Bình đang nuôi dưỡng 42 trẻ và bảo trợ 18 trẻ khuyết tật từ sơ sinh đến 37 tuổi, trong đó 70% các cháu mắc bệnh bại não và các tật về não.

Nơi đầu tiên thực hiện thành công phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Ngày 30/3/1998, 3 bé sơ sinh chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên của Việt Nam được thực hiện tại BV Từ Dũ. Để mang được kỹ thuật tiên tiến này từ thế giới về Việt Nam, các bác sĩ BV Từ Dũ đã… thai nghén trong vòng 10 năm trời.

Những con số thống kê khi đó đã khiến BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, nguyên giám đốc bệnh viện không khỏi trăn trở:10 - 15% dân số cả nước ở đội tuổi sinh sản bị vô sinh hiếm muộn, trong đó khoảng 50% thuộc về nữ giới. Đây là nỗi đau và là một trong những nguyên nhân gây tan vỡ hạnh phúc gia đình.

Hinh anh Benh vien Tu Du qua 80 nam
Nữ hộ sinh BV Từ Dũ chăm sóc cho các em bé

Hinh anh Benh vien Tu Du qua 80 nam
Lưu Tuyết Trân, một trong 3 em bé đầu tiên tại Việt Nam được sinh ra từ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại BV Từ Dũ

Hinh anh Benh vien Tu Du qua 80 nam
Chăm sóc trẻ sơ sinh tại BV Từ Dũ

Từ 3 bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm này, đến nay cả nước có khoảng 13 trung tâm hỗ trợ sinh sản được xây dựng và hoạt động hiệu quả, giúp cho hơn 10.000 trẻ được chào đời. Trong đó, riêng tại BV Từ Dũ có hơn 5.642 trẻ, mang đến niềm hạnh phúc thiêng liêng được làm cha mẹ cho những cặp vợ chồng không may bị vô sinh.

Một số thành tựu y học khác của BV Từ Dũ

- Năm 1991, BV Từ Dũ là đơn vị y tế đầu tiên tại Việt Nam, được Tổ chức các thầy thuốc thế giới chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi. Năm 2000, Bệnh viện Từ Dũ được vinh dự đại diện Việt Nam - là quốc gia châu Á duy nhất được Hội Bác sĩ sản phụ khoa Pháp đề nghị thực hiện cầu truyền hình giới thiệu phẫu thuật nội soi tại hội nghị.

- Các bác sĩ BV Từ Dũ ứng dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán tiền sản như dùng kỹ thuật sinh học phân tử trên hệ thống hiện đại nhằm phát hiện để tư vấn chấm dứt thai kỳ với những trường hợp bất thường lớn về cấu trúc thai nhi (có thể do thiếu men G6PD, suy giáp trạng bẩm sinh…). BV Từ Dũ được chỉ định là Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khu vực phía Nam trong đề án Sàng lọc trước sinh và sơ sinh...

Các chuyên gia nước ngoài đang chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi  ổ bụng cho BV Từ Dũ

Theo Hoàng Hoa - Phụ nữ TPHCM

Đối tác

Hỗ trợ 24/7