Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Hiến tinh trùng, cần điều kiện gì và thực hiện ở đâu?

Được hỏi bởi Pham thanh hai - bandocgiaumai****@gmail.com
Tôi muốn hiến tặng tinh trùng có được không? Điều kiện như thế nào và làm ở đâu?

Xin cảm ơn.

(Pham Thanh Hai - Bình Phước)
hien tinh trung can dieu kien gi va thuc hien o dau - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Việc tình nguyện hiến tinh trùng mang ý nghĩa nhân đạo cao cả, giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn được thực hiện thiên chức làm cha mẹ. Đầu tiên, AloBacsi xin gửi đến bạn lời cảm ơn về việc làm nhân văn này.

Hiến tinh trùng trên tinh thần tự nguyện với nguyên tắc người cho, người nhận không biết nhau. Mọi mẫu hiến tại ngân hàng đều được đánh mã số và đảm bảo tính vô danh của người hiến cũng như người sử dụng mẫu sau này.

Tiêu chuẩn hiến tinh trùng là nam giới trong độ tuổi 18-45, có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh về tâm thần hay di truyền, học vấn tối thiểu là hết trung học cơ sở.

Đối với người cho tinh trùng, sau khi xét nghiệm đầy đủ không có các bệnh lây truyền qua đường tình dục và bất thường nhiễm sắc thể, sẽ được lấy 3 mẫu tinh trùng cách nhau tối thiểu 3 ngày. Sau đó 3 tháng quay lại để làm xét nghiệm HIV, nếu âm tính thì khi đó các mẫu tinh trùng mới đủ điều kiện sử dụng.

Người tình nguyện được miễn mọi chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ, xét nghiệm máu, đông tinh. Bạn có thể được trả một khoản tiền nhỏ để bồi dưỡng sức khỏe và trang trải các chi phí đi lại...

Tại một số nước trên thế giới, mỗi nam giới có thể hiến tinh trùng cho 4-5 người khác. Tuy nhiên, ở nước ta quy định mỗi người chỉ được phép hiến tinh trùng một lần duy nhất. Mẫu tinh này chỉ được dùng để thụ tinh cho một người.

Trước khi hiến tinh trùng, bạn lưu ý không được xuất tinh từ 3-5 ngày trước ngày hiến nhằm đảm bảo tính chính xác khi kiểm tra chất lượng tinh trùng. Mẫu tinh dịch được thu thập bằng cách thủ dâm và được đựng bằng lọ nhựa khử trùng đặc biệt. Phòng phục vụ lấy tinh trùng được trang bị đầy đủ và kín đáo nên bạn có thể yên tâm nhé!

Khi hiến tinh trùng, bạn cần chuẩn bị một số thủ tục dưới đây:

- Bản photocopy chứng minh nhân dân, bằng tốt nghiệp phổ thông trung học không cần công chứng, chỉ đối chiếu bản gốc.

- Bản cam kết về việc cho tinh trùng với nội dung: Cho phép cơ sở điều trị được quyền sử dụng nguồn tinh trùng đã hiến, không được tìm hiểu về nhân thân, tên tuổi, địa chỉ, hình ảnh... của người nhận tinh trùng cũng như em bé sinh ra sau này.

Ở nước ta hiện nay có 3 ngân hàng tinh trùng lớn, bạn có thể đến làm thủ tục hiến tặng đó là: BV Phụ sản Trung ương Trung tâm Công nghệ phôi (Học viện Quân Y - 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội - ĐT 024 3825 2161) Hà Nội và BV Từ Dũ TPHCM (284 Cống Quỳnh, Q.1, TPHCM - ĐT 1900 7237).

Trân trọng,

Danh bạ ngành y

Bạn cần biếtThu hồi thuốc viên nén bao phim Clavophynamox 1000 và 4 loại mỹ phẩm

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên địa bàn thành phố thuốc viên nén bao phim Clavophynamox 1000. Đồng thời sở Y tế ban hành 3 văn bản đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm không đạt chất lượng.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7