Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Hiến tinh trùng, bắt buộc phải có bằng THPT?

Được hỏi bởi Dũng - hdung1986****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Em muốn hiến tinh trùng. Theo em biết thì quy định có phải có bằng THPT nhưng em học hết lớp 11 rồi nhập ngũ đi bộ đội. Em chỉ có bằng cấp THCS nhưng lâu quá cũng bị mất. Vậy em có hiến tinh trùng được không ạ? Em xin cảm ơn.

(Dũng - hdung…@gmail.com)

Chào em Dũng,

Rất cảm ơn em đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi đáp Dịch vụ Y tế - AloBacsi.com. Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của em như sau:

Theo quy định, người hiến tinh trùng phải đáp ứng những yêu cầu sau:

+ Độ tuổi: Từ 20 - 55 tuổi

+ Học vấn: Từ trung học trở lên, không phân biệt độc thân hay đã có gia đình

+ Tình hình sức khỏe: Bình thường, không mắc các bệnh về tâm thần hay di truyền

+ Không có nhu cầu biết ai là người nhận tinh trùng của mình

+ Bản photo CMND, bằng tốt nghiệp phổ thông trung học

+ Bản cam kết về việc cho tinh trùng với nội dung: Cho phép cơ sở điều trị được quyền sử dụng nguồn tinh trùng đã hiến, không được tìm hiểu về nhân thân, tên tuổi, địa chỉ, hình ảnh... của người nhận tinh trùng cũng như em bé sinh ra sau này.

hien tinh trung bat buoc phai co bang thpt - anh 1Hình minh họa. Nguồn Internet

Tuy nhiên, nếu người hiến đủ tuổi yêu cầu, không quan tâm đến mục đích sử dụng, không đòi hỏi quyền lợi gì từ ngân hàng… theo quy định thì không nhất thiết phải có bằng tốt nghiệp. Em chỉ cần mang theo CMND và viết bản cam kết là đủ.

Cần nói thêm, không phải bất cứ mẫu hiến tình nguyện nào cũng được ngân hàng chấp nhận. Các mẫu hiến tình nguyện cũng phải làm 1 số xét nghiệm sàng lọc. Người tình nguyện được miễn mọi chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ, xét nghiệm máu, đông tinh.

Khi hiến tinh trùng, em được nhận phí hỗ trợ là 300.000 đồng.

AloBacsi không biết em ở đâu nên cũng không thể tư vấn địa chỉ hiến tinh trùng cụ thể. Em có thể tới BV Phụ sản Trung ương (Hà Nội) hoặc BV Từ Dũ (TPHCM) nhé.

Thân ái,

Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtỨng phó với các bất lợi thường gặp khi dùng kháng sinh

Thuốc kháng sinh được các bác sĩ kê đơn để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Hầu hết các tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7