Logo Alobacsi

Hiếm muộn ở nam giới có liên quan gốc oxy hóa

30%-80% nam giới hiếm muộn là do các tác nhân oxy hóa, xảy ra khi chúng quá cao trong tinh dịch và làm tổn thương các tế bào tinh trùng.

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường - Tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM, cho biết các gốc oxy hóa (ROS) trong tinh dịch là một trong những cơ chế quan trọng gây vô sinh nam.

Theo bác sĩ Hồ Mạnh Tường, nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu di truyền và sức khỏe sinh sản - CGRH (khoa Y, Đại học Quốc gia TP.HCM) xác định được nồng độ các gốc oxy hóa (reactive oxygen species - ROS)trong tinh dịch.

hiem muon o nam gioi co lien quan goc oxy hoa - anh 1
Chất lượng tinh trùng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều tác nhân - Ảnh: Khánh Vy

Kết quả cho thấy, ROS có xu hướng tăng cao trong các mẫu tinh trùng bất thường. Đây có thể là một trong những cơ chế quan trọng gây vô sinh nam.

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường cho biết, ước tính có khoảng 5% nam giới bị trục trặc về khả năng sinh sản- trong đó, khoảng 30% đến 80% nam giới hiếm muộn là do tác động tổn thương của các tác nhân oxy hóa.

Các tác động này xảy ra khi các gốc oxy hóa quá cao trong tinh dịch và làm tổn thương các tế bào tinh trùng.

Sự gia tăng ROS có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: nhiệt độ môi trường sống, từ trường, phóng xạ, thuốc trừ sâu, ô nhiễm môi trường sống, rượu, thuốc lá, căng thẳng tinh thần, béo phì, chế độ ăn không hợp lý, nhiễm trùng, miễn dịch và các bệnh mạn tính…

Nhiều nghiên cứu cho rằng, số lượng và chất lượng tinh trùng giảm dần trong vài chục năm qua và ROS được xem là một trong những nguyên nhân quan trọng của vấn đề này.

AloBacsi.vn

Theo Thanh Niên

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7