Logo Alobacsi

Hiểm họa từ chai đựng dầu ăn do thói quen nhiều nhà mắc phải

Không ngờ thói quen đựng dầu ăn vào chai chiết lại có thể là nguồn gốc dẫn đến ung thư dạ dày nếu bạn làm không đúng cách.
Đa phần các gia đình đều dùng chai dầu ăn to cho tiết kiệm về mặt kinh tế, và một chai đựng, chiết dầu ăn nhỏ để tiện sử dụng hàng ngày, cũng như giúp lượng dầu ăn lớn hạn chế bị tiếp xúc không khí mỗi ngày.

Tưởng rằng đây là thói quen tốt, ai ngờ nếu không sử dụng đúng cách lại thành lợi bất cập hại, chai đựng dầu ăn sẽ thành "bậc thầy" gây ung thư cho gia đình.

Thông thường thói quen của các nhà đều là khi thấy dầu ăn trong chai đựng hết, hoặc sắp hết, sẽ tiếp tục đổ nối dầu ăn từ chai to vào mà không hề rửa chai đựng. Đây là chính là nguồn gốc của mọi mối nguy hại tới sức khỏe.

hiem hoa tu chai dung dau an do thoi quen nhieu nha mac phai - anh 1Chai dầu ăn không được rửa sạch có thể dẫn đến ung thư dạ dày


Một nhóm nghiên cứu tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã dùng giấy thử tiến hành so sánh tình trạng dầu ăn mới mở ra và dầu ăn đã để lâu trong chai, hoặc dầu ăn còn sót lại trong chai.

Kết quả cho thấy, dầu ăn mới mở ra cho màu nhạt, trong khi giấy thử với dầu đã để lâu hoặc còn sót lại trong chai đựng sẽ bị đổi màu rõ rệt.

Điều này chỉ ra rằng, dầu để lâu và dầu còn lại trong chai đã bị oxi hóa nhiều hơn và ôi hơn dầu mới.

Nếu vẫn với thói quen không rửa chai đựng, mà đổ nối dầu ăn mới vào dầu ăn cũ còn lại trong chai, thì không khác nào chúng ta làm "ô nhiễm" dầu mới, mang về đầy nguy hiểm cho sức khỏe cả gia đình.

Vậy đâu là cách giúp hạn chế nguy hại từ việc này?

Giải pháp

1. Lựa chọn bình đựng thủy tinh

Thường có 2 loại chai đựng dầu ăn: chai nhựa và thủy tinh. Tốt nhất hãy sử dụng đồ bằng thủy tinh hoặc gốm vì chúng tương đối ổn định.

Ở vỏ chai nhựa, chất dẻo có thể được hòa tan trong dầu ăn, đặc biệt trong môi trường nhiệt độ cao, độc tính của chất hóa dẻo xuất hiện, thậm chí gây ung thư.

Không được dùng chai kim loại, vì các ion kim loại sẽ đẩy nhanh quá trình oxi hóa và độ ôi của dầu.

2. Không đặt phía gần bếp

Để thuận lợi cho việc sử dụng dầu, nhiều hộ gia đình trực tiếp đặt chai dầu bên cạnh bếp.

Tuy nhiên, trong môi trường nhiệt độ cao, tốc độ phân hủy của các loại dầu ăn được tăng tốc, và nhiều epoxy propionaldehyde sẽ được sản xuất.

Nói chung, nhiệt độ cứ tăng 10 độ C, độ ôi của dầu sẽ tăng gấp đôi. Do đó, rất nguy hiểm khi đặt chai dầu bên cạnh bếp trong lúa nấu ăn, và khả năng bị ôi của dầu sẽ tăng tuyến tính.
Hiểm họa từ chai đựng dầu ăn do thói quen nhiều nhà mắc phải, như rước ung thư vào người 2

3. Rửa 1 tháng 1 lần

Cần đảm bảo chai đựng dầu được rửa sạch ít nhất 1 tháng/lần.

Tốt nhất mỗi lần dùng đừng chiết sang quá nhiều, lượng dầu chỉ nên đủ để nấu ăn trong một tuần. Có thể làm sạch chai đựng bằng nước gạo, giấm trắng, vỏ trứng.

Cách làm:

Đầu tiên, đổ nước gạo vào chai dầu, đậy nắp và lắc mạnh vào lúc này, phần lớn dầu mỡ đã tách ra.

Sau khi đổ nước gạo, có thể cho đầy vỏ trứng và giấm trắng và lắc vài lần. Sau hai quá trình loại bỏ dầu, dầu trong chai sẽ hết hoàn toàn, sau đó rửa sạch bằng nước.

Nếu có baking soda (bột nở) ở nhà, bạn cũng có thể dùng để làm sạch chai

Các vết bẩn dầu còn lại trở nên có tính axit, vì vậy bạn có thể hòa tan nó với các chất kiềm. Đổ baking soda vào chai dầu cùng với nước ấm Sau khi ngâm trong vài phút, dầu sẽ bắt đầu trượt xuống từ từ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các chai chứa dầu phải được sấy hoặc lau, phơ thật khô sau khi làm sạch, bởi vì một khi có độ ẩm, nó sẽ đẩy nhanh quá trình oxi hóa và độ ôi của dầu.

Theo Gia đình mới

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7