Tai - Mũi - Họng

Hỉ mũi kèm theo máu, triệu chứng bệnh gì?

Chào bác sĩ, Bạn trai em nay 32 tuổi, dạo gần đây anh ấy bị cảm kéo dài và sổ mũi, nghẹt mũi, nhưng khi khạc đàm hay hỉ mũi có kèm theo máu, có khi máu tươi hoặc máu khô đóng cục. Không biết tình trạng này là triệu chứng của bệnh gì ạ? Mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ!
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Chảy máu mũi hay còn được gọi là chảy máu cam, xảy ra khi các mạch máu mũi bị tổn thương.
Tình trạng chảy máu mũi khá phổ biến với nhiều nguyên nhân khác nhau như do viêm nhiễm mũi xoang, xì mũi mạnh, thường xuyên ngoáy hoặc day mũi, hít phải các hóa chất, tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc với không khí khô, chấn thương mũi… Hoặc cũng có thể do một số bệnh lý nguy hiểm như rối loạn đông máu, các khối u vùng mũi hầu…

Do đó, em nên khuyên bạn trai tới bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng để khám, nếu cần sẽ nội soi tìm nguyên nhân và điều trị em nhé!
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Chảy máu mũi hay còn gọi là chảy máu cam hoặc tỵ nục. Đây là hiện tượng thường gặp khi máu chảy ra từ mũi của bạn do các mạch máu bên trong mũi bị tổn thương. Thông thường, máu chỉ chảy từ một bên mũi. Hầu hết mọi người đều có ít nhất một lần bị chảy máu mũi trong đời. Đa số các trường hợp, máu sẽ ngưng chảy khi bạn đè lên mũi, nhưng một số người có thể phải cần đến sự chăm sóc y tế.

Các triệu chứng bao gồm chảy máu từ một hoặc hai bên mũi, máu cũng có thể chảy xuống thành sau họng gây khạc, ho hoặc nôn ra máu. Sau khi bị chảy một lượng khá nhiếu máu từ mũi, khi đi ngoài bạn có thể thấy phân màu đen hoặc màu hắc ín, điều đó có nghĩa là bạn đã nuốt vào một lượng lớn máu.

Một chỗ vỡ mạch máu trong mũi, chẳng hạn như chấn thương (bị đánh vào mũi) có thể gây chảy máu mũi. Các nguyên nhân khác bao gồm chất hoá học, nhiễm trùng, bất thường mạch máu trong mũi và các bệnh lý như tăng huyết áp hay rối loạn đông máu. Nguyên nhân thường gặp nhất là mũi khô do hít không khí khô, đặc biệt vào mùa đông.

Phương pháp điều trị đầu tiên là đè trực tiếp vào mũi. Nắm chặt mũi giữa ngón cái và ngón rồi éo trong vòng 10 đến 30 phút cho đến khi ngừng chảy máu.

Đặt túi nước đá vào cổ hoặc sống mũi có thể giúp giảm chảy máu. Ngồi ngả về phía trước để máu chảy ra thay vì để máu chảy xuống họng để giúp ngăn ngừa nôn ra máu. Xịt mũi bằng nước muối và làm ẩm không khí có thể giảm tình trạng khô mũi.

Nếu tình trạng chảy máu nặng, bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Đôi khi, bạn có thể cần nhét gạc vào mũi. Bác sĩ có thể đốt mạch máu bị vỡ để ngăn tinh trạng xuất huyết.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều