Tiêm chủng - Vắcxin

Hết vắcxin ngừa dại mũi 2, ngưng vài ngày có sao không?

Thưa BS, Trong thời gian chó cắn em có chích 1 muỗi Verorab mà tối đó chó cắn, vậy em có sao không BS? Em bị chó cắn ngày 30/7/2018 (chó mắc bệnh đường ruột) nên đã tiêm ngừa cùng ngày; lần 2 ngày 2/8/2018 mà đến BV thì hết thuốc. Con chó hiện đã khỏi bệnh và hồi phục. Bây giờ em ngưng vài ngày có sao không ạ hay tiêm loại thuốc khác ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Cần tiêm ngừa dại sau khi bị chó cắn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Cần tiêm ngừa dại sau khi bị chó cắn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nếu vết cắn của chó ở vùng ngoại vi và em có thể theo dõi được diễn tiến của chó liên tục, thì có thể lựa chọn theo dõi (trong trường hợp BV hết thuốc tiêm ngừa). Sau 10-15 ngày từ lần bị cắn cuối cùng mà chó vẫn khoẻ mạnh thì em có thể yên tâm là mình không bị mắc bệnh dại.

Nếu chó nuôi ở nhà thì em nên đưa chó đi tiêm ngừa dại ngay khi chó khoẻ lại em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nếu bệnh nhân bị chó cắn sẽ có khoảng thời gian ủ bệnh từ 1 đến 4 ngày (nhiều nhất 1 tháng nhưng rất hiếm) là chó dại thì cơn dại sẽ phát trong khoảng thời gian 7 đến 40 ngày, trong khoảng thời gian 7- 10 ngày sau khi bị chó cắn là khoảng thời gian phổ biến nhất bệnh dại lên cơn. Do vậy sau khi bị chó dại cắn bạn nên theo dõi con chó cắn và các biểu hiện trên cơ thể ít nhất 15 ngày.

Đối với những trường hợp vết cắn nghiêm trọng, gần khu vực trung ương (mắt, mặt, cổ...) cần theo dõi tại cơ sở y tế. Các trường hợp cắn xây xước nhẹ, không ra máu và xa khu vực thần kinh trung ương (tay, chân) thì có thể về nhà và theo dõi trong vòng khoảng nửa tháng.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều