Thời sự

Hết "mùa", bão vẫn đổ vào Thái Bình Dương

Chiều 17/12, bão Melor đã suy yếu thành vùng áp thấp và tan trên biển Đông. Nhưng ngoài khơi Philippines lại sắp hình thãnh bão mới.

Người dân khu vực duyên hải Philippines trong trận bão Melor vừa qua - Ảnh: Reuters
Người dân khu vực duyên hải Philippines trong trận bão Melor vừa qua - Ảnh: Reuters

"Trong vài ngày tới, chúng ta có thể có một cơn bão nhiệt đới hoặc bão", ông Dan Kottlowski - nhà khí tượng học của AccuWeather nói.

Theo các chuyên gia, năm nay là năm bão xuất hiện kỷ lục trên Thái Bình Dương, dù mùa bão đã chính thức khép lại trên đông Thái Bình Dương vào ngày 30/11 qua.

Theo đó, chỉ số ACE - được các nhà khí tượng học dùng để đánh giá cường độ của một mùa nhiệt đới, chạm ngưỡng 765, phá vỡ kỷ lục trước đó là 760 hồi năm 1992.

Thêm vào đó, vùng tây bắc Thái Bình Dương xuất hiện 16 cơn bão lớn, cũng là một kỷ lục. Trước đó, năm có nhiều bão lớn nhất là 1958 và 1965, với 15 cơn bão.

Tại Bắc bán cầu, số cơn bão ở tháng 4-5 cũng tăng vọt lên con số 26, trong khi kỷ lục bão thang 4-5 trong quá khứ chỉ là 18 cơn (vào năm 1997 và 2004).

Nguyên do bão và bão mạnh xuất hiện nhiều năm nay ở khu vực được cho là do El Nino. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, El Nino có cường độ mạnh và chưa có dấu hiệu suy giảm, khả năng sẽ kéo dài tới hè năm 2016.

Theo T. Vy - Tuổi trẻ

Mới cập nhật

  • phan loai rac thai theo quy dinh la bao ve suc khoe va moi truong song xung quanh

    Phân loại rác thải theo quy định là bảo vệ sức khỏe và môi trường sống xung quanh

    Góp phần thực hiện phong trào chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đẩy mạnh việc thực hiện phân loại rác tại nguồn theo Quyết định số 44/QĐ-UBND ngày 14 tháng 11 năm 2018 của UBND Thành phố; kể từ ngày 24/11/2018, người dân trên địa bàn TP. HCM buộc phải phân loại rác thải trước khi đem đi vứt, nếu không sẽ bị từ chối thu gom; tổ chức, cá nhân trong sinh hoạt thường ngày có phát sinh chất thải rắn sinh hoạt phải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo quy định; đăng ký dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý và nộp phí, giá dịch vụ theo quy định… nếu như không phân loại rác tại nguồn, vi phạm quy định về bảo vệ môi trường sẽ bị xử phạt bằng tiền từ 15 – 20 triệu đồng.
    19/08/2019 07:17 Thời sự