Logo Alobacsi

nattoenzym_floating

Hết "mùa", bão vẫn đổ vào Thái Bình Dương

Chiều 17/12, bão Melor đã suy yếu thành vùng áp thấp và tan trên biển Đông. Nhưng ngoài khơi Philippines lại sắp hình thãnh bão mới.

het mua bao van do vao thai binh duong - anh 1
Người dân khu vực duyên hải Philippines trong trận bão Melor vừa qua - Ảnh: Reuters

"Trong vài ngày tới, chúng ta có thể có một cơn bão nhiệt đới hoặc bão", ông Dan Kottlowski - nhà khí tượng học của AccuWeather nói.

Theo các chuyên gia, năm nay là năm bão xuất hiện kỷ lục trên Thái Bình Dương, dù mùa bão đã chính thức khép lại trên đông Thái Bình Dương vào ngày 30/11 qua.

Theo đó, chỉ số ACE - được các nhà khí tượng học dùng để đánh giá cường độ của một mùa nhiệt đới, chạm ngưỡng 765, phá vỡ kỷ lục trước đó là 760 hồi năm 1992.

Thêm vào đó, vùng tây bắc Thái Bình Dương xuất hiện 16 cơn bão lớn, cũng là một kỷ lục. Trước đó, năm có nhiều bão lớn nhất là 1958 và 1965, với 15 cơn bão.

Tại Bắc bán cầu, số cơn bão ở tháng 4-5 cũng tăng vọt lên con số 26, trong khi kỷ lục bão thang 4-5 trong quá khứ chỉ là 18 cơn (vào năm 1997 và 2004).

Nguyên do bão và bão mạnh xuất hiện nhiều năm nay ở khu vực được cho là do El Nino. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, El Nino có cường độ mạnh và chưa có dấu hiệu suy giảm, khả năng sẽ kéo dài tới hè năm 2016.

Theo T. Vy - Tuổi trẻ
Click chọn theo tỉnh, thành

Kỳ nghỉ Tết, mẹ nên chuẩn bị những loại thuốc nào cho con?

Dịp Tết, bạn đừng quên chuẩn bị một số loại thuốc như hạ sốt, bù nước, táo bón, nhỏ mắt, mũi,... cho trẻ để đề phòng những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Nattoenzym_hot3
Nafas_3.1
Toc may lyn

Đối tác

Hỗ trợ 24/7