Logo Alobacsi

Câu hỏi:

HbA1c là xét nghiệm gì?

Được hỏi bởi lê duy - camtien****@gmail.com
CBC, Chem 7, HbA1c (glycosulated hemoglobin), Fasting blood glucose, Urine random albumin, Protein and creatinine, Also Ambulatory BP readings. Xin bác sĩ giải thích giúp em các xét nghiệm này là gì? Chi phí xét nghiệm bao nhiêu và nơi nào có làm các xét nghiệm trên?
xet nghiem hba1c dung de lam gi - anh 1
Xét nghiệm HbA1c. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

CBC là chữ viết tắt của Complete Blood Count tức là tổng phân tích tế bào máu, cho thông tin về một số tình trạng và nguyên nhân bệnh như nhiễm trùng, thiếu máu, giảm tiểu cầu…

Chem 7 là bộ xét nghiệm sinh hoá cơ bản thường bao gồm chức năng thận, cân bằng acid - bazo, điện giải, nồng độ đường máu, một số trường hợp có thể gồm cả xét nghiệm calcium và protein máu.

HbA1c
đại diện cho tình trạng gắn kết của đường trên Hb hồng cầu - thường dùng theo dõi bệnh nhân đái tháo đường hoặc dùng chẩn đoán bệnh trong một số trường hợp.

Fasting blood glucose là nồng độ đường huyết đói. Random urine là xét nghiệm sử dụng mẫu nước tiểu bất kỳ trong ngày, thường cho một số chỉ số cơ bản như đạm, đường, hồng cầu, bạch cầu, pH nước tiểu…

Albumin, protein, creatinine đúng như tên gọi là các xét nghiệm tầm soát nồng độ đạm máu, albumin và chức năng thận. BP là chữ viết tắt của Blood Pressure tức là huyết áp, Ambulatory BP reading là đo huyết áp 24 giờ để tầm soát bệnh lý tiềm ẩn liên quan tới huyết áp.

Các xét nghiệm máu có thể thực hiện được ở tất cả các bệnh viện đa khoa tại TPHCM, từ tuyến Quận trở lên. Chi phí tuỳ vào nơi thực hiện, dao động từ vài trăm tới 2 triệu đồng. Riêng huyết áp 24 giờ chỉ thực hiện ở các bệnh viện lớn có chuyên khoa tim mạch như Bệnh viện Tim Tâm Đức, Viện Tim TPHCM…

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Xét nghiệm glycohemoglobin (HbA1c, A1c), là xét nghiệm máu kiểm tra lượng đường (glucose) gắn với hemoglobin trong các tế bào hồng cầu. Khi hemoglobin và glucose liên kết với nhau, một lớp đường sẽ bao bọc xung quanh hemoglobin. Lớp bao bọc này dày hơn khi lượng đường trong máu tăng thêm. Xét nghiệm HbA1c đo lường mức độ dày của lớp vỏ này. Những người có bệnh tiểu đường hoặc các bệnh khác làm tăng lượng đường trong máu có lượng đường gắn với hemoglobin nhiều hơn bình thường.

Xét nghiệm HbA1c có thể được sử dụng để chẩn đoán đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường. Các xét nghiệm định lượng A1c kiểm tra lượng đường trong máu trong thời gian dài ở những người bị bệnh tiểu đường. Hầu hết các bác sĩ cho rằng kiểm tra A1c là cách tốt nhất để xem xét một người đang kiểm soát bệnh tiểu đường của mình như thế nào.

Trong khi đó, xét nghiệm đường huyết tại nhà có thể đo mức độ glucose trong máu chỉ tại thời điểm đó. Lượng đường trong máu thay đổi trong ngày vì nhiều lý do, bao gồm cả yếu tố thuốc uống, chế độ ăn uống, tập thể dục, và mức độ insulin trong máu. Vì vậy, xét nghiệm HbA1c cho thấy nhiều ưu điểm hơn

Xét nghiệm rất hữu ích cho người bị đái tháo đường để họ biết đường trong thời gian qua họ đã kiểm soát đường huyết tốt chưa. Các kết quả xét nghiệm HbA1c không phụ thuộc vào sự thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục, hoặc các loại thuốc đã sử dụng trong thời gian gần đó.

Xét nghiệm này cho thấy tình trạng kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn trong 2-3 tháng trước đó và cho biết kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường của bạn có cần phải điều chỉnh hay không.

Xét nghiệm A1c cũng có thể giúp bác sĩ tiên đoán và phát hiện sớm các biến chứng do bệnh tiểu đường, chẳng hạn như suy thận, bệnh về mắt, và chân hay tê chân.Bezut1

Danh bạ ngành y

15g ngay 16 12 livestream ung thu da day biet som tri lanh voi ths bs ck2 tran ngoc luu phuong

15g, ngày 16/12: Livestream “Ung thư dạ dày, biết sớm trị lành” với ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Chiều nay, vào khung giờ trên bạn đọc lại có dịp hội ngộ với ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương - chuyên gia tư vấn, điều trị “mát tay” của AloBacsi. Ngay từ bây giờ, nếu có thắc mắc về ung thư dạ dày, viêm - loét dạ dày hãy gửi ngay câu hỏi về cho chúng tôi để được bác sĩ giải đáp.

Click chọn theo tỉnh, thành

Cơ quan quản lý Dược phẩm Pháp Khuyến cáo: Kháng sinh quinolon có thể gây tàn tật vĩnh viễn

Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược của Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (PRAC) vừa khuyến cáo, cần giới hạn chỉ định các kháng sinh fluoroquinolon nói riêng và các kháng sinh quinolon (đường uống, đường tiêm hoặc dạng hít) nói chung sau cuộc rà soát tác dụng phụ gây tàn tật vĩnh viễn được báo cáo mới đây.

Nattoenzym_hot3

Đối tác

Hỗ trợ 24/7