Logo Alobacsi

Hay mỏi cơ đùi khi ngồi làm việc, dấu hiệu bệnh gì?

Quan tâm
29/08/2013 10:01
Hiện tượng này là do ngồi làm việc nhiều giờ, thiếu vận động, khiến huyết mạch ở khu vực này lưu thông kém, cơ thể ít vận động làm ứ đọng nhiều axit lactic.
Tôi hay bị mỏi cơ đùi khi ngồi làm việc, đi xét nghiệm acid uric (Kết quả 5,6). Xin hỏi BS tôi bị bệnh gì?
(Trường Thụ - truongthu...@yahoo.com)

Chào bạn Trường Thụ,
 
Bạn không giới thiệu bạn làm bên lĩnh vực nào, nhưng đa số các bạn bị mắc bệnh này đều làm công việc văn phòng, công việc thường xuyên phải ngồi tại bàn, ít vận động sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe (nhức mỏi cơ, phù chân, giãn tĩnh mạch…).


Ít vận động sẽ làm nhức mỏi nhiều cơ trên cơ thể (cơ gân kheo dưới, cơ bắp chân, cơ trước ngực, cơ vai…) không chỉ riêng cơ đùi. Hiện tượng này là do ngồi làm việc nhiều giờ, chân ở tư thế cong, thiếu vận động, độ linh hoạt của cơ bắp vùng chân giảm, khiến huyết mạch ở khu vực này lưu thông kém, cơ thể ít vận động làm ứ đọng nhiều axit lactic.

Ứ đọng axit lactic có thể làm: buồn nôn, ói mửa, đau bụng, ăn uống không ngon, người cảm thấy mệt mỏi, vọp bẻ, đau nhức cơ, yếu cơ…

Do đó, để tránh tình trạng này bạn nên vận động, không ngồi yên một chỗ, làm việc sau 1-2 giờ nên đứng lên đi lại để máu huyết lưu thông và thư giãn cơ hoặc bạn có thể tập thể dục tại chỗ: sửa lại tư thế ngồi, mũi bàn chân chạm đất, gót chân nhún lên sau đó hạ xuống, làm đi làm lại trong vòng 30 - 50 lần. Giúp thúc đẩy lưu thông máu trong tĩnh mạch của chân, tránh căng thẳng cho tĩnh mạch chân, kết hợp bổ sung thêm thuốc canxi, vitamin D, chế độ ăn dùng nhiều thực phẩm có chứa canxi.

Chỉ số axit uric là chỉ số quyết định để chẩn đoán bệnh gút và mức độ nguy hiểm của bệnh đang ở giai đoạn nào. Chỉ số xét nhiệm axit uric của bạn rất tốt, bạn tham khảo thêm chỉ số axit uric sau:

- Tốt (< 6Mg/dl) ở mức độ này sẽ không cho hình thành các tinh thể urat và giải phóng các tinh thể urat lắng đọng ở khớp.

- Cảnh báo (6-7 Mg/dl): Xuất hiện một vài triệu trứng như tê, ngứa và đỏ da, hoặc các triệu trứng thông thường của bệnh gút.

- Tình trạng xấu(> 7Mg/dl): Các tinh thể urat hình thành nhiều hơn, các tinh thể urat lắng đọng không được giải phóng tạo nên các cục tophy.
BS Chuyên khoa của AloBacsi
 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7