Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Hay khó thở, khàn tiếng do hạt dây thanh

Được hỏi bởi Nguyễn Trần Mỹ Phượng - myphuongnguyen****@gmail.com
Em chào bác sĩ,

Em thấy mình rất khó thở, hay ngợp thở và hồi trước rất hay khàn tiếng. Cứ mỗi lần nói nhiều, ca hát với bạn bè là em bị khàn tiếng thậm chí rất hay làm sốt. Em thấy bất an nên đã đi nội soi, kết quả em bị hạt dây thanh 2 bên và viêm thanh quản, viêm amidan mạn nữa.

Em đã nghe lời BS căn dặn là hạn chế nói và kiêng cữ cũng rất nhiều nhưng thời gian này thay đổi thời tiết, khi nói chuyện với khách hàng em nói không nổi vì vướng víu và rát buốt trong cổ họng, rồi phải lấy hơi dài để thở nữa.

Mong BS tư vấn, em nên làm gì với bệnh của em, để lâu có nguy hiểm không, em không muốn bỏ nghề mình yêu thích.

(Mỹ Phượng - myphuong…@gmail.com)

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bạn Mỹ Phượng thân mến,

 
Bạn bị khàn tiếng, soi hạ họng thanh quản phát hiện hạt dây thanh, đây là bệnh liên quan tới thói quen nói to, nói nhiều. 2 dây thanh phải làm việc liên tục, cường độ cao, gây sang chấn, tạo ra hạt dây thanh. Tuy nhiên, bạn hay bị sốt, có thể là dấu hiệu do: viêm amidan, có thể do lao phổi dẫn tới lao thanh quản. Do đó, bạn nên  chụp Xquang phổi và soi lại dây thanh kiểm tra xem có tổn thương lao không  nhé.
 
Nếu bạn chỉ bị hạt dây thanh đơn thuần do nói to, nói nhiều, bạn hãy điều chỉnh thói quen này.
 
Khi khàn tiếng gây ảnh hưởng tới nghề nghiệp hay gây khó thở, bạn cần tới bệnh viện khám và cắt hạt dây thanh. Sau phẫu thuật, bạn phải có thời gian luyện giọng để hồi phục lại giọng nói của mình.
 
Chúc bạn khỏe!

 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtỨng phó với các bất lợi thường gặp khi dùng kháng sinh

Thuốc kháng sinh được các bác sĩ kê đơn để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Hầu hết các tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7