Tiêu hóa - Gan - Mật

Hậu môn có miếng da tròn tròn, kèm táo bón, có phải em bị trĩ?

Chào AloBacsi, Em năm nay 22 tuổi, hiện đang là sinh viên, em muốn hỏi vấn đề này ạ. Hiện giờ em nghĩ là mình bị trĩ vì em sờ thấy vùng da quanh hậu môn có giãn hình thành một miếng da tròn tròn khoảng 2-3 cm, mới đây em bị bón và đi cầu thấy đau nhưng chưa lần nào đi cầu có máu cả, miếng da ấy em có thể nhét vô được vùng hậu môn. Em sợ tình trạng của em sẽ nặng hơn và hình thành búi trĩ dài hơn và phải phẫu thuật cắt bỏ. Em muốn BS tư vấn cho em là có thuốc gì cho tiêu trĩ được không ạ? Em cảm ơn ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trước hết, hậu môn xuất hiện “miếng da tròn tròn” thì có thể là trĩ, nhưng không phải luôn luôn là trĩ, còn có thể do polyp, u nhú...

Nếu đây là búi trĩ thì cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh trĩ nặng hơn chính là thay đổi thói quen ăn uống - sinh hoạt.

Không có thuốc nào làm tiêu luôn búi trĩ, thuốc chỉ giúp giảm nhỏ kích thước búi trĩ và giảm chảy máu, nhưng dùng kéo dài sẽ lờn thuốc, ngay cả khi phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ thì trĩ vẫn có thể tái phát nếu táo bón thường xuyên.

Như vậy, nếu em muốn biết chắc chắn mình có bị trĩ hay không thì cần khám BS chuyên khoa Tiêu hóa (nội hay ngoại đều được).

Và để ngăn ngừa bị trĩ thì em cần ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, hạn chế thức ăn nhiều gia vị, cay và chất kích thích như rượu bia, cà phê, không hút thuốc lá, tăng cường vận động, tránh ngồi lâu khi đi vệ sinh, em nhé!

Thân mến!
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường