Lão khoa

Hát có thể làm giảm các triệu chứng bệnh Parkinson?

Theo một nghiên cứu mới đây, liệu pháp âm nhạc, ca hát có thể làm giảm một số triệu chứng rối loạn vận động, cải thiện tâm trạng cho người bệnh Parkinson.

Parkinson là bệnh mạn tính gây ra các triệu chứng như run tay chân, cứng cơ bắp, khó vận động. Ngoài ra, người bệnh Parkinson cũng thường bị thay đổi tâm trạng, lo lắng, trầm cảm do không thể tự mình làm một số hoạt động thường ngày.

Dùng thuốc có thể giúp giảm các triệu chứng này, nhưng các loại thuốc thường có nhiều tác dụng phụ và có xu hướng trở nên kém hiệu quả khi bệnh tiến triển nặng. Do đó, việc tìm ra một phương pháp điều trị Parkinson không dùng thuốc là một ưu tiên của các nhà khoa học.

Liệu pháp trị liệu bằng âm nhạc

Các nhà khoa học từ Đại học bang Iowa (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu kéo dài 2 - 3 năm, xem xét tác động của việc sử dụng âm nhạc lên một nhóm 17 người bệnh Parkinson.

Các nhà khoa học đã tiến hành đo nhịp tim, huyết áp và nồng độ cortisol trước và sau mỗi lần điều trị. Những người tham gia nghiên cứu cũng phải thực hiện một bảng câu hỏi đánh giá mức độ lo lắng, buồn bã, tức giận và hạnh phúc trước và sau khi tham gia trị liệu bằng âm nhạc, ca hát.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhịp tim, huyết áp và nồng độ cortisol có giảm nhưng chưa đáng kể. Tuy nhiên, mức độ lo âu và buồn bã đã giảm đáng kể qua những buổi điều trị. “Chúng tôi nhận thấy sự cải thiện sau mỗi tuần. Bản thân người bệnh cũng cảm thấy tâm trạng của họ được cải thiện tốt hơn”, Elizabeth Stegemöller, một tác giả nghiên cứu cho biết.

Đối với các triệu chứng Parkinson cụ thể, các nhà nghiên cứu đã đo được những cải thiện đáng kể, điển hình là tình trạng run tay chân, di chuyển chậm chạp và khả năng đi lại… Ngoài ra, các nhà khoa học cho rằng ca hát cũng giúp cải thiện khả năng phát biểu, khả năng nhai nuốt của người bệnh Parkinson.

Tại sao ca hát có tác dụng với người bệnh Parkinson?

Các nhà khoa học cho rằng, việc ca hát có thể giúp tăng khả năng kiểm soát cơ miệng và cổ họng. Ngoài ra, các nhà khoa học cho rằng tác dụng của oxytocin - hormone “tình yêu” cũng có thể là câu trả lời. Cụ thể, việc ca hát với người khác có thể giúp người bệnh Parkinson cảm thấy tích cực, ít căng thẳng hơn, từ đó làm giảm nồng độ hormone căng thẳng cortisol.

Thêm vào đó, các nhà khoa học cũng kiểm tra mức độ viêm (dấu hiệu tiến triển của bệnh) và tính khả biến thần kinh (khả năng não bộ có thể bù đắp thiệt hại do căn bệnh Parkinson gây ra).

Trong tương lai, các nhà khoa học hy vọng ca hát có thể trở thành một liệu pháp điều trị Parkinson hiệu quả, chi phí thấp cũng như không gây ra tác dụng phụ cho người bệnh thoái hóa thần kinh.

Theo Vi Bùi - Tạp Chí Thực Phẩm Chức Năng Health+

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật