Không rượu bia, thuốc lá tại sao vẫn bị gan nhiễm mỡ?
4 5 24

Không rượu bia, thuốc lá tại sao vẫn bị gan nhiễm mỡ?

Chồng tôi không mập, không uống rượu bia, thuốc lá, chỉ hay uống trà xanh, cà phê, chỉ là ăn ít rau xanh, giờ giấc ăn uống thất thường nhưng sao lại bị gan nhiễm mỡ độ 1 ạ?

Chào bác sĩ,

Chồng tôi vừa rồi khám sức khỏe bác sĩ bảo bị gan nhiễm mỡ độ 1. Tôi khá bất ngờ vì chồng tôi mới 30 tuổi, vừa người không mập. Không uống rượu bia, có khi cả năm mới uống 1 ly bia, không hút thuốc lá, chỉ hay uống trà xanh và cafe. Ăn uống hằng ngày hầu như không đụng tới mỡ, nội tạng động vật… Chỉ là chồng tôi ít ăn rau xanh và giờ giấc ăn uống thất thường, thích ăn ngọt. Liệu đây có phải nguyên nhân không?

Thưa bác sĩ, chồng tôi phải làm thế nào để bệnh không nặng thêm? Bệnh này chữa khỏi hẳn được không? Giờ tôi không biết chăm sóc chồng thế nào cho phù hợp vì những thứ BS lưu ý (rượu bia, chất béo, nội tạng…) thì trước giờ hầu như chồng tôi không dùng tới mà vẫn bị. Mong bác sĩ cho lời khuyên.

(Hoa Huynh  -  Đắc Nông)

Ảnh minh họa

Chào bạn Hoa Huynh,

Gan nhiễm mỡ là sự tích luỹ của chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan do rất nhiều nguyên nhân: lạm dụng rượu bia, béo phì, rối loạn lipid máu (tăng mỡ máu), đái tháo đường, viêm gan C, sử dụng lâu dài một số thuốc, một số bệnh lý hiếm gặp khác.... Và một điều lưu ý là rối loạn lipid máu và gan nhiễm mỡ vẫn có thể xảy ra ở người suy dinh dưỡng, có chế độ ăn thiếu đạm động vật (ăn chay trường). Tuy đây là tình trạng được xem lành tính nhưng vẫn có 20% diễn tiến xơ gan nếu chúng ta ít quan tâm để điều chỉnh sớm.

Gan nhiễm mỡ có các mức độ sau:

  - Gan nhiễm mỡ độ 1 ( nhẹ): có sự hiện diện của chất béo nhiều hơn  5% - ,<30%
  - Gan nhiễm mỡ độ 2 (vừa): có sự hiện diện của chất béo nhiều hơn 30%
  - Gan nhiễm mỡ độ 3 (nặng): có sự hiện diện của chất béo nhiều hơn và 60%

Như vậy tình trạng của chồng bạn là gan nhiễm mỡ nhẹ nên bạn không nên lo lắng quá mức và cũng không nên xem nhẹ mà bỏ qua. Để tìm nguyên nhân cần được thực hiện một số xét nghiệm như: đường huyết, lipid máu, men gan, HBsAg và Anti HCV để tầm soát viêm gan siêu vi B, C, siêu âm gan...

Và anh nhà cũng nên gặp bác sĩ chuyên khoa gan mật để được điều chỉnh kịp thời những nguyên nhân và viêm gan thoái hóa mỡ nếu gan nhiễm mỡ có kèm tăng men gan.

Bên cạnh đó sinh hoạt làm việc nghỉ ngơi, thể thao hợp lý, chế độ ăn cân đối đầy đủ dinh dưỡng, hạn tăng cường rau xanh, hạn chế sử dụng thực phẩm giàu chất béo, chất bột, thức ăn ngọt ... nhưng không kiêng khem quá mức cũng giúp cải thiện tình trạng gạn nhiễm mỡ nhẹ bạn Huynh nhé!

BS.CK1 Phù Dung Thái Biểu
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Từ hôm nay, bạn đọc có các thắc mắc về các bệnh viêm gan A, B, C, E; các biến chứng của viêm gan; rối loạn chức năng gan; cách giải độc gan; cách đọc các chỉ số men gan… xin mời gửi câu hỏi để được PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng, BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương, BS.CK1 Phù Dung Thái Biểu tư vấn.

Câu hỏi xin gửi về hệ thống Khám bệnh Online hoặc email: tuvan@alobacsi.vn.

Đây là hoạt động nằm trong Chuyên đề tư vấn “Hành trình chăm sóc gan” do AloBacsi phối hợp với nhãn hàng Naturenz của Công ty Dược phẩm Hậu Giang thực hiện.

Tin liên quan

 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm