Logo Alobacsi

Hai mẹ con suýt chết vì nuốt rết sống chữa bệnh

Tin rằng nuốt rết sống giúp khỏe, một phụ nữ 78 tuổi ở Trung Quốc cùng con trai 46 tuổi bị nhiễm ký sinh trùng.
Theo SCMP, hai mẹ con này vào BV Châu Giang ở Quảng Châu khám do đau đầu, buồn ngủ, suy giảm nhận thức kéo dài. Kết quả kiểm tra cho thấy mọi chỉ số sức khỏe của họ đều bình thường nhưng nồng độ eosinophils, loại bạch cầu chống ký sinh trùng, tăng. Nhờ xét nghiệm ký sinh trùng, các bác sĩ phát hiện hai mẹ con nhiễm ký sinh trùng Angiostrongylus cantonensis từ rết sống.

hai me con suyt chet vi nuot ret song chua benh - anh 1Ảnh: SCMP


Trên tờ American Journal of Tropical Medicine and Hygiene, bác sĩ thần kinh Lingli Lu phụ trách hai ca bệnh trên cho biết Angiostrongylus cantonensis thường ký sinh trong phổi chuột nên còn có tên là giun phổi chuột. Đây là lần đầu tiên chúng được tìm thấy trên rết và cũng là lần đầu tiên bà Lu tiếp nhận bệnh nhân nuốt rết sống. "Họ nghĩ rằng nuốt rết sống sẽ cải thiện sức khỏe", nữ bác sĩ nói.

Ở mức nhẹ, cơ thể nhiễm ký sinh trùng có thể tự làm sạch, song đôi lúc ký sinh trùng xâm nhập vào não và tủy sống, dẫn đến viêm màng não hoặc nặng hơn là tê liệt, thậm chí tử vong. Trải qua ba tuần điều trị, hai mẹ con hồi phục và xuất viện.

Rết được sử dụng rộng rãi trong đông y dưới dạng khô hoặc bột và không mang ký sinh trùng. Thử nghiệm trên 20 con rết sống, bác sĩ Lu nhận thấy toàn bộ chúng đều chết sau khi nhiễm ký sinh trùng. Do đó nhiều khả năng rết chỉ là vật chủ tạm thời chứ không phải trung gian có khả năng mang và lây truyền ký sinh trùng.

Theo Minh Nhật - VnExpress

Dùng thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú: Đâu là lựa chọn hoàn hảo?

6 tuần sau khi sinh, người phụ nữ có thể mang thai trở lại. Vì vậy, việc lựa chọn thuốc tránh thai nào cho an toàn và hiệu quả trong thời kỳ cho con bú là mối quan tâm của nhiều phụ nữ.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7