Logo Alobacsi

Hà Tĩnh: Nhập viện vì uống thuốc chưa... bóc vỉ!

Do lơ đãng, bệnh nhân Nguyễn Chí L. uống cả hai viên thuốc còn nguyên vỉ, bị chảy máy họng phải nhập viện cấp cứu.
Sáng 11/2, các bác sỹ Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã nội soi gắp 2 viên thuốc còn nguyên vỉ sắc nhọn trong thực quản của bệnh nhân Nguyễn Chí L. (65 tuổi), trú tại phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh.

Sáng nay, sau khi ăn sáng xong, bệnh nhân Nguyễn Chí L. uống thuốc tiểu đường cùng nhiều loại thuốc khác. Do lơ đãng, người này đã uống cả hai viên còn nguyên vỉ.

tai nan hy huu uong thuoc chua boc vi o ha tinh - anh 1Vỉ thuốc được gắp ra có kích thước 2 x 2cm

Sau khi uống thuốc xong, cảm thấy khó chịu ở cổ, bệnh nhân đã tiến hành móc họng để nôn ra, thế nhưng tình trạng càng lúc càng nặng, bệnh nhân khó nuốt hơn, chảy máu ở họng và được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh để kiểm tra.

Bác sỹ Nguyễn Thị Cúc - Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, phụ trách bộ phận nội soi cho biết: Sau khi hội chẩn, ê kíp đã tiến hành nội soi gây mê thực quản bằng ống mềm để gắp dị vật. Chỉ sau 20 phút, 2 viên thuốc còn nguyên vỏ với các cạnh sắc nhọn, cắm vào thành thực quản, kích thước khoảng 2 x 2 cm đã được gắp ra. Sau thủ thuật, bệnh nhân hết nuốt vướng, không ho khạc ra máu.


tai nan hy huu uong thuoc chua boc vi o ha tinh - anh 2
Qua nội soi các bác sỹ phát hiện vỉ thuốc cắm vào thành thực quản

Theo bác sỹ Cúc, tai nạn do uống thuốc chưa bóc vỉ nghe có vẻ đơn giản nhưng rất nguy hiểm vì các cạnh của viên thuốc rất nhọn, sẽ cứa vào thực quản gây chảy máu, rất khó cầm. Vì vậy, người bệnh phải cẩn thận hơn khi uống thuốc.

"Khi uống thuốc nên nuốt từng viên, nếu chẳng may bị dị vật chui vào đường thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để có cách xử lý kịp thời", bác sỹ Cúc khuyến cáo thêm.

Theo Báo Hà Tĩnh


Bạn cần biết

Thuốc điều trị bệnh ngủ ngày

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt cho thuốc solriamfetol để điều trị bệnh ngủ quá mức vào ban ngày ở những người trưởng thành mắc chứng ngủ rũ hay ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ. Đây là một chất ức chế tái hấp thu kép dopamine và norepinephrine.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7