Logo Alobacsi

Giúp quý ông ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là nơi tạo ra các chất lỏng có trong tinh dịch. Nó nặng khoảng 20g và có kích thước bằng một hạt dẻ. Các các tế bào khoẻ mạnh thường phân chia và chết đi theo chu kỳ. Nhưng vì một nguyên nhân nào đó, các tế bào không chết đi mà tiếp tục phân chia với tốc độ nhanh và gây ra ung thư.Nam giới ngày càng mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt nhiều hơn. Vậy làm thế nào giúp đàn ông ngăn ngừa, phát h9iện và điều trị kịp thời căn bệnh này?
Theo dữ liệu từ Viện Tiết niệu Vattikuti, tại Hệ thống Y tế Henry Ford (ở Detroit Mỹ), phẫu thuật Robot Da Vinci làm giảm tới 90% tỉ lệ mất kiểm soát tiểu tiện sau phẫu thuật và giảm tới 50% tỉ lệ bất lực sau phẫu thuật so với phẫu thuật mở truyền thống, theo Health 24.

ung thu tuyen tien liet o nam gioi cach phong ngua - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Uống rượu vang và ăn hành, tỏi

Nghiên cứu mới cho thấy rằng một số loại thực phẩm của chế độ ăn Địa Trung Hải có đặc tính chống ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ) cho thấy những người ăn hơn 10 g tỏi hoặc hành lá (khoảng ba tép tỏi hoặc hai muỗng canh hành lá xắt nhỏ) hằng ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 50% so với những người ăn ít hơn, theo Health 24.

Rượu vang đỏ, nho đỏ chứa rất nhiều resveratrol, một chất chống ô xy hóa, có thể giúp ức chế sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt, theo một báo cáo của bác sĩ Anderson, Trung tâm Ung thư, tại Đại học Texas (Mỹ).

Một hoặc hai ly rượu vang đỏ mỗi ngày là đủ, nhưng nếu uống quá nhiều sẽ mất tác dụng.

Vị thuốc thảo mộc

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y khoa Holistic, thuộc Trung tâm y tế Columbia Presbyterian New York (Mỹ) cho biết rằng một hỗn hợp các loại thảo mộc gồm gừng, lá kinh giới, hương thảo và trà xanh có thể làm giảm tới 78% sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt trong phòng thí nghiệm, theo Health 24.

Sử dụng robot phẫu thuật

Biến chứng sau khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt gần đây đã được khắc phục nhiều nhờ vào sự trợ giúp của phẫu thuật robot.

Đối tượng có nguy cơ mắc?

Đàn ông trên 50 tuổi, và độ tuổi dễ mắc bệnh nhất chính là từ 65 đến 69. Hầu như nam giới dưới 50 hầu như không có nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư tuyến tiền liệt có thể di truyền. Vì thế, nếu có người thân bị ung thư tuyến tiền liệt, nguy cơ mắc bệnh của bạn cũng rất cao.

Triệu chứng của bệnh là gì?

Thật ra, ung thư tuyến tiền liệt phát triển âm thầm và khi bệnh nhân phát hiện các dấu hiệu điển hình thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Triệu chứng của bệnh phổ biến nhất chính là liên quan đến việc tiểu tiện. Đó là đi tiểu nhiều hơn, khó khăn khi "đi nhẹ", dòng chảy nước tiểu yếu, hay đi tiểu đêm. Những người nhịn đi tiểu có khả năng mắc bệnh rất cao.

Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm đau khi đi tiểu hoặc xuất tinh, cũng như máu trong nước tiểu và tinh dịch.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh?

Có 2 cách chính để tìm ung thư tuyến tiền liệt là định lượng PSA trong máu và khám trực tràng.

- Xét nghiệm PSA: PSA là chất do tuyến tiền liệt tạo ra. Ung thư tuyến tiền liệt có thể làm cho lượng PSA trong máu tăng lên. Mức PSA trong máu có thể nói lên nhiều điều về tuyến tiền liệt. Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện sinh thiết tuyến tiền liệt để biết chắc bị ung thư hay không.

- Khám trực tràng: Thăm trực tràng bằng tay là động tác đơn giản nhưng có giá trị chẩn đoán cao. Trong thủ thuật này, bác sĩ có thể sờ thấy được các khu vực vùng niệu đạo, phát hiện khối u, kích thước...


Theo Thanh Niên

Bạn cần biết

Dùng thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú: Đâu là lựa chọn hoàn hảo?

6 tuần sau khi sinh, người phụ nữ có thể mang thai trở lại. Vì vậy, việc lựa chọn thuốc tránh thai nào cho an toàn và hiệu quả trong thời kỳ cho con bú là mối quan tâm của nhiều phụ nữ.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7