Bệnh khác...

Giun đũa chó và giun lươn có di chuyển lên não không?

Xin chào bác sĩ ạ, Khoảng 2 tháng nay em bị ngứa nổi mẩn, chỗ ngứa từ chân lan lên tay, cổ, bây giờ đến mặt rồi ạ; đi khám bác sĩ nói là do ký sinh trùng (giun đũa chó và giun lươn); trong giấy ghi là 10 âm tính 3 âm tính là sao ạ? Vậy bây giờ em phải làm sao ạ? Em rất sợ nó sẽ di chuyển lên não ạ. Xin bác sĩ giúp em ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Giun lươn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nhiễm giun sán. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Giun đũa chó, mèo hay Toxacara spp là loại giun tròn kí sinh chủ yếu ở chó, mèo. Người là ký chủ tình cờ, nghĩa là khi nuốt trứng giun vào và gặp yếu tố thuận lợi, trứng này nở thành ấu trùng, quá trình phát triển dừng lại tại đây, rất khó để giun trưởng thành và sinh sản. Còn bệnh giun lươn là do nhiễm giun lươn Strongyloides stercoralis, loài giun này có thể xâm nhập qua da vào cơ thể.

Nhiễm giun đũa chó và giun lươn là 1 trong các nguyên nhân gây nổi ban dị ứng, ngứa. Nhưng ấu trùng di chuyển đến não là rất hiếm gặp, nếu có sẽ gây ra đau đầu là triệu chứng chủ yếu, đau đầu dữ dội, tăng dần, không giảm với thuốc giảm đau, buồn nôn, nôn, nặng hơn có thể gây co giật, động kinh, rối loạn ý thức…

Xét nghiệm máu tầm soát nhiễm giun sán là xét nghiệm huyết thanh miễn dịch ELISA để tìm kháng thể trong huyết thanh. Em ghi "10 âm tính 3 âm tính" thật sự rất mơ hồ, tốt nhất em nên chụp lại nguyên bản kết quả xét nghiệm để bác sĩ tư vấn cho em.

Bệnh nhiễm giun lươn và giun đũa chó là bệnh có thể điều trị được, phác đồ điều trị có hiệu quả cao và được áp dụng rộng rãi trên toàn quốc, em nhớ uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, em nhé. Đồng thời, trong thời gian điều trị và cả sau khi điều trị thành công, thì em cần chú ý:

- Hạn chế tiếp xúc với chó, mèo, đặc biệt là chó mèo con như ôm hôn, bồng, bế...

- Vệ sinh môi trường không để chó mèo phóng bế bừa bãi

- Ăn chín, uống sôi, không ăn rau sống. Trong thời gian điều trị thì hạn chế ăn những món dễ gây dị ứng (như hải sản, thịt rừng, thịt bò, bia rượu)

- Rủa tay bằng xà bông trước khi ăn

- Không đi chân đất.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Toxocara sp là tên chung, đó có thể là giun đũa chó (Toxocara canis) hay giun đũa mèo (Toxocara cati). Riêng giun đũa chó không sống ký sinh ở người, chỉ ấu trùng của nó có thể nhiễm qua người (người là ký chủ tình cờ), nhưng ấu trùng này không thể tiếp tục phát triển thành con giun trưởng thành được. Vì vậy, bệnh giun đũa chó được gọi là bệnh ký sinh trùng lạc chỗ.

Ấu trùng giun đũa chó khi lạc chỗ nhiễm qua người sẽ di chuyển nhiều nơi gây rối loạn ở các cơ quan nội tạng khác nhau và có những biểu hiện lâm sàng, đặc biệt ở da thì gây nổi dát đỏ, mề đay, ngứa.

Thật khó chẩn đoán xác định dựa trên lavabo bởi vì cả trứng và sán đều không đi qua phân người, kết quả sinh thiết thường không xác định cho dù tổn thương các mô lan rộng.

Ngoài ra, những dấu hiệu tự nhiên và lâm sàng không đặc hiệu có thể dẫn đến chẩn đoán không chính xác hoặc thiếu cơ sở.

- Test huyết thanh miễn dịch ELISA rất có ích trong chẩn đoán. Sử dụng ELISA đặc hiệu kháng nguyên giai đoạn ấu trùng sẽ có hiệu quả và độ nhạy hơn các tét chẩn đoán khác nếu huyết thanh được ủ /hấp phụ làn đầu tiên với kháng nguyên trong huyết thanh Ascaris để loại bỏ những kháng thể gây ra phản ứng chéo.

Các xét nghiệm khác có thể biểu hiện tăng gammaglobuline máu và tăng hiệu giá kháng thể anti-A hoặc anti-B isohemagglutinin. U hạt hoặc dạng abces có thể xuất hiện trên phim chụp CT scans với hình ảnh giảm âm giống như tổ chức viêm nhiễm.

- Test trong da hay lấy da Toxocara có thể cho phản ứng dương tính giả do các dị nguyên chia sẻ chung (shared allergens) giữa Toxocara và Ascaris.

- Các phương pháp đo quang (phương pháp ELISA đo mật độ quang) có giá trị chẩn đoán xác định cao hơn.

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với nhiễm giun đũa từ chó mèo:

- Đưa vật nuôi đến khám bác sĩ thú y để phòng ngừa nhiễm Toxocara. Bác sĩ thú y có thể đề nghị xét nghiệm và điều trị tẩy giun.
- Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chơi với vật nuôi hoặc động vật khác, sau khi hoạt động ngoài trời và trước khi chế biến thức ăn.
- Dạy trẻ em về tầm quan trọng của việc rửa tay để ngăn chặn nhiễm trùng.
- Đừng để trẻ em chơi ở những khu vực có phân vật nuôi hay phân của động vật khác.
- Làm sạch khu vực sinh sống của thú cưng ít nhất một lần một tuần. Phân nên được chôn hoặc đóng bao và vứt bỏ vào thùng rác. Rửa tay sau khi xử lý chất thải vật nuôi.
- Dạy trẻ em sự nguy hiểm của thức ăn bẩn hoặc đất.