Tai - Mũi - Họng

Giọng nói khàn, hụt hơi làm sao khắc phục?

Chào bác sĩ, Em bị mắc bệnh về họng, giọng nói của em bị khàn và rất khó nghe, đôi khi yếu như bị hụt hơi và dẫn đến giọng nói bị run theo. Em không biết phải làm sao bây giờ nữa BS ơi? Em nên đi khám và chữa ở đâu ạ? Em xin cảm ơn BS nhiều! (Khuyen Pham - khuyeng…@gmail.com)
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chào bạn,

Giọng nói được tạo ra bởi dây thanh âm (thanh quản), dây thanh đóng kín khi có luồng không khí từ phổi đi lên, gây ra sự rung động của dây thanh, tạo nên âm thanh.

Các rối loạn về giọng biểu hiện với triệu chứng chủ yếu là khàn tiếng hoặc mất tiếng, do sự rung động của dây không đều, hoặc hai dây thanh khép không kín khi phát âm. Do những tổn thương tại chỗ như viêm mạn tính, hạt xơ dây thanh do nói to  nói nhiều, polyp dây thanh do viêm, u nang dây thanh, phù dây thanh do dị ứng, ung thư thanh quản, lao thanh quản...

Khàn, mất tiếng cũng có thể do rối loạn chức năng giọng thanh quản ở tuổi dậy thì, hoặc do nhược cơ dây thanh, bệnh thần kinh tổn thương dây thần kinh, nhất là dây thần kinh chi phối các cơ thanh quản (dây thần kinh quặt ngược thanh quản), ngộ độc...

Như vậy, bạn cần phải tới bệnh viện có bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng khám, nội soi hạ họng thanh quản, khám tổng quát phát hiện các bệnh lý nội khoa khác có thể liên quan. Bạn cần phải điều trị tích cực khi có chẩn đoán xác định tình trạng bệnh lý.

Chúc bạn điều trị thành công.

Thân mến,


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường