Tin Y tế

Giờ ngủ và nguy cơ đột quỵ não ở người cao huyết áp

Số giờ ngủ quá nhiều hay quá ít có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ não (tai biến mạch máu não) ở người bị cao huyết áp. Đó là kết quả rút ra từ một nghiên cứu tại Mỹ.
cao huyết áp 1

TS Oluwaseun Akinseye tại BV Mount Sinai, New York (Hoa Kỳ), và cộng sự đã phân tích gần 204.000 người lớn bị cao huyết áp bằng cách sử dụng dữ liệu của một cuộc điều tra sức khỏe quốc gia tại nước này.

Họ khám phá rằng nguy cơ đột quỵ não thấp nhất ở người cao huyết áp có số giờ ngủ đều đặn từ 7 – 8 giờ/ đêm. Đây được xem là “những người ngủ lành mạnh” và nguy cơ đột quỵ não của họ chỉ là 5%.

Nhưng ở người cao huyết áp ngủ nhiều hơn 8 giờ/đêm, nguy cơ đột quỵ não tăng lên 14%. Trong khi đó, người ngủ không đủ, dưới 5 giờ/đêm, nguy cơ đột quỵ não là 11%.

Một nhóm ngủ ít khác, từ 5 – 6 giờ/đêm thì có nguy cơ đột quỵ não là 6%.

Sau đó các nhà nghiên cứu đã so sánh nguy cơ đột quỵ não trong những người ngủ quá nhiều và ngủ quá ít với “người ngủ lành mạnh”. So sánh cho thấy người ngủ không đủ và người ngủ nhiều có nguy cơ đột quỵ não lần lượt tăng 83% và 74% so với “người ngủ lành mạnh”.

Những phát hiện này được trình bày tại hội nghị của Hội cao huyết áp Hoa Kỳ diễn ra ở New York cuối tuần qua.

Cao huyết áp là căn bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng. Những người này có nhiều nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ não và chết sớm.

Những người này được khuyên thay đổi lối sống, ăn ít muối, giảm cân, giảm rượu bia, ăn nhiều trái cây và thực vật, tập luyện nhiều.

Các nhà nghiên cứu gợi ý ngủ 7,5 giờ/đêm là lý tưởng để có sức khỏe tốt, vì ngủ quá nhiều hay quá ít đều có thể gây ra những vấn đề cho sức khỏe.

Một vài nghiên cứu trước đây cũng cho thấy số giờ ngủ ảnh hưởng lên sức khỏe. Chẳng hạn nghiên cứu của đại học Cambridge thấy rằng người nào ngủ nhiều hơn 8 giờ/ngày sẽ tăng 46% nguy cơ đột quỵ não.

Trong khi đó, các nhà khoa học của đại học Surrey thấy rằng một tuần ít ngủ có thể làm xáo trộn hàng trăm gen liên quan đến stress, miễn dịch và hiện tượng viêm.

Muối có hại cho sức khỏe? Gien chịu trách nhiệm chuyện này!

TS Yang Wang, ĐH Jiatong (Trung Quốc) và cộng sự đã thực hiện một nghiên cứu trên 334 người thuộc 124 gia đình khác nhau. Họ cho những người này ăn ít muối trong một tuần, rồi ăn nhiều muối tuần kế tiếp, và cuối cùng ăn nhiều muối + nhiều potassium cũng trong một tuần.

Kết quả cho thấy những biến dị trong một gien có tên Renalese phối hợp với những đáp ứng huyết áp khi sử dụng muối. Điều này cho thấy di truyền đóng vai trò quyết định về sự nhạy cảm của huyết áp một người đối với việc ăn mặn.


Theo Bình Yên - Thế giới tiếp thị/ Nông thôn ngày nay

Tin liên quan

 • duong sinh giac ngu

  Dưỡng sinh giấc ngủ

  Tư thế ngủ hợp sinh lý nhất là nằm nghiêng về bên phải, thân thể co tự nhiên. Tuy nhiên cũng cần lựa chọn tư thế ngủ tùy theo bệnh lý.
  15/05/2015 10:37 Tin Y tế
 • ngu bao nhieu la du

  Ngủ bao nhiêu là đủ?

  Tổ chức Chăm Sóc Giấc Ngủ Quốc gia - một tổ chức khoa học phi lợi nhuận, đã đưa ra một bản báo cáo mới nhất về thời gian mà một người nên ngủ trong 1 đêm.
  25/04/2015 19:49 Tin Y tế

Mới cập nhật